Trang chủ
Hỗ trợ trực tuyến

Trịnh Văn Phú - 0981424779

Nguyễn Ngọc Hải Yến - 0906299345

Nguyễn Hồng Hà - 0985881624
Hôm nay: 380  - Tất cả: 903,194
Liên kết website
Tin tức | Tin tức hoạt động dân ca Nghệ Tĩnh
ĐIẾM SÁNG TRONG PHONG TRÀO VÍ, GIẶM DIỄN CHÂU
Tin đăng ngày: 4/6/2020 - Xem: 239
 

Nho lâm than quánh nặng nề

em mà đam được thì về Nho Lâm

 

Đây là hai câu hát trích trong điệu hát reo truyền thống được người dân xứ Nho Lâm xưa sáng tạo ra qua quá trình lao động. Ngày nay cái tên Nho Lâm được đổi thành xã Diễn Thọ, nhưng nó vẫn giữ trong mình nhiều truyền thống văn hóa tốt đẹp. Tiêu biểu là phong trào đàn hát dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh với CLB Dân ca Ví, Giặm xã Diên Thọ.

          Được thành lập năm 2012, manh nha là đội văn nghệ của xã, về sau tập hợp đông đảo người dân trong vùng tham gia thành lập thành CLB Dân ca Ví Giặm Diễn Thọ. Đa phần họ là nghề nông có niềm đam mê ca hát. Số lượng ban đầu chỉ có 8 người, nhưng nay con số đó đã là 26 thành viên. Người lớn tuổi nhất là 76 tuổi, còn nhỏ nhất là 10 tuổi. Hoạt động định kỳ một tuần một lần. Địa điểm là hội trường của UBND xã. Ngoài làm nông một sô ít thành viên hành nghề buôn bán nhỏ. Vùng đất Diễn Thọ chủ yếu là thuần nông, quá trình đô thị hóa đã biến nơi đây thành nơi buôn bán làm ăn khá nhộn nhịp. Sự bon chen, tất bật của cuộc sống là thế nhưng giường như không làm vơi đi trong họ tình yêu với câu hát dân ca. Gặp chúng tôi chủ nhiệm Đinh Văn Cảnh xúc động kể: " ngày trước người dân nơi đây chủ yếu làm nông, sau vụ mùa họ dành thời gian nhàn rỗi để theo đuổi niềm đam mê Ví, Giặm. Nay lại thêm nghề buôn bán, thời gian hạn hẹp hơn, nhưng họ vẫn đắm say với câu hát quê hương". Không chỉ là người chủ nhiệm chuyên sáng tác, chuyển thể Dân ca phục vụ cho CLB biểu diễn; Anh Cảnh - người thương binh hạng 1/4 đã trích một phần kinh phí trong phụ cấp ít ỏi của mình để hỗ trợ CLB hoạt động. Đó là những ấm nước lúc tập luyện, hay những đạo cụ, phục trang trong quá trình tham gia biểu diễn. Không đâu là không hiện lên sự đóng góp của Anh. Nói về người chủ nhiệm đầy tâm huyết này: Chị Nguyễn Thị Thanh, hiện là công chức Văn hóa xã, cũng là thành viên câu lạc bộ chia sẻ: " Để nói về phong trào văn nghệ của địa phương, ngoài thể thao thì văn nghệ luôn đứng ở tốp đầu của huyện, nhưng có được phong trào văn nghệ mạnh, công không nhỏ thuộc về Anh Nguyễn Đức Cảnh - một người không những đóng góp hết 10% sức lực còn lại của mình mà còn đem hết tài năng mở doanh nghiệp kiếm kinh phí về để hỗ trợ CLB. Không những thế ông còn là người sáng tác cho các thành viên CLB biểu diễn. Chúng tôi thực sự trân trọng những đóng góp của Anh".

Có thể nói, để so sánh với các CLB trên địa bàn huyện cùng các CLB của các địa phương khác thì có phần chưa thấu đáo. Nhưng nhìn vào sự hoạt động tích cực của CLB và các thành tích trong những năm qua, có thể nói đây là một điển hình mà các cấp chính quyền huyện Diễn Châu nên quan tâm và gìn giữ

Anh Nguyễn Văn Hào - phó giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Diễn Châu tâm sự: "CLB có thể nói như là đứa con tinh thần. CLB xã diễn thọ sinh sau, nhưng là đứa con khỏe mạnh. Điều đặc biệt tạo nên sức sống cho câu lạc bộ ở đây là sự đam mê Ví, Giặm của các thành viên CLB, sự quan tâm của chính quyền địa phương, đặc biệt là công lao to lớn của anh Nguyễn Đức Cảnh, người thương binh hạng 1 đầy tâm huyết với phong trào, và chính anh cũng là người mang trong mình tình yêu mãnh liệt với câu dân ca Xứ Nghệ".

Trên mặt bằng chung của phong trào đàn hát Ví, Giặm tỉnh nhà, Diễn Thọ được xem là địa phương duy trì tốt phong trào, bởi nơi đây có chính quyền hết sức quan tâm. Trong các thành viên của CLB nhiều người là công chức làm việc ở xã. Họ là chiếc cầu nối giữa chính quyền và CLB. Bằng những cách làm mới, sự hỗ trợ thiết thực về vật chất tuy không nhiều, nhưng điều đó tạo động lực rất lớn trong việc duy trì phong trào văn hóa văn nghệ của chính địa phương này.

Qua những lời tâm sự, những lời kể, có thể chưa nói hết về những gì CLB đã làm, mục tận thị những gì diễn ra đã nói lên được tình yêu cháy bỏng của người dân xứ Nho Lâm với câu dân ca Ví Giặm. Dù thành tích trong các hội thi hội diễn còn khiêm tốn, nhưng chắc chắn những gì mà CLB dân ca xã Diễn Thọ đã làm được trong thời gian qua cũng đã minh chứng một điều: bất cứ một vùng quê nào trên quê hương xứ Nghệ, người dân yêu say đắm với câu dân ca Ví, Giặm, có chính quyền biết chia sẻ, quan tâm thì nơi đó phong trào đàn hát dân ca Ví Giặm mạnh mẽ và được duy trì bền vững./.

 Trịnh Văn Phú

Album ảnh Dân ca
dam cuoi dan toc
Phan Duy Duc
hoang ba duc
Dau duong dien
nguyen sy dan
nguyen dai
Xem tiếp >>
VIDEO CLIPS
Loading the player...
Fanpage Facebook
     
 
Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ
Địa chỉ: Số 30 - đường Nguyễn Sỹ Sách - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại/ Fax: 0383.842.850
Email: dancaxunghe37@gmail.com - Website: http://dancaxunghe.vn - fanpge: dancaxunghe.vn
Giấy phép số 95/GP-TTĐT ngày 06 tháng 8 năm 2014 của Sở Thông Tin và Truyền Thông tỉnh Nghệ An