Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ

Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ; Địa chỉ: Số 30 – đường Nguyễn Sĩ Sách – Thành phố Vinh – Nghệ An;
Điện thoại/ Fax: 0383.842.850;
Email: [email protected]
Website: https://dancaxunghe.vn

Bằng lòng yêu nghề, bằng sự trăn trở của những người làm công tác nghệ thuật, tập thể diễn viên Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ đã có rất nhiều vở diễn đạt giải cao, khẳng định vị thế của di sản dân ca trong lòng công chúng trong và ngoài nước.

Trong những ngày mùa Thu tháng Tám, Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ đang tích cực tập luyện các vở diễn chuẩn bị cho lễ Kỷ niệm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9.
Ông Nguyễn Ngọc Ất – Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm xây dựng nhiều vở diễn đạt đỉnh cao, tuyên truyền tư tưởng, tình cảm của Bác Hồ với nhân dân.
Đặc biệt từ năm 1997, với vở diễn nổi tiếng “Danh nhân lớn lên từ câu hò ví dặm” – tái hiện lại quá trình hình thành tư tưởng, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các lời ru điệu hò ví dặm của thân mẫu Hoàng Thị Loan; ảnh hưởng sâu sắc của các phong trào yêu nước đầu thế kỷ XX và từ những danh nhân tài hoa, bất khuất của xứ Nghệ đã được công chúng trong ngoài tỉnh ưa thích.

Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ nghệ: Khẳng định vị thế trong công chúng ảnh 1

      Vở diễn “Góc khuất đời người” đạt giải xuất sắc tại Hội diễn sân khấu
chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức tại Đà Nẵng 2010

Suốt 10 năm lưu diễn khắp mọi miền đất nước, Trung tâm đã góp phần quảng bá tư tưởng, tình cảm Bác Hồ đến với hàng triệu khán giả. Bằng hình thức sân khấu hoá những mẩu chuyện hai lần Bác Hồ về thăm quê (1957 và 1961) một cách sinh động, vở “Lời Người lời của nước non” được công chúng nồng nhiệt đón nhận và được đánh giá cao. Vở diễn nhiều lần phát trực tiếp trên VTV1, phát lại trên VTV3, VTV4 và được Trung tâmtổ chức lưu diễn hầu khắp các tỉnh trên toàn quốc. Để chuẩn bị chương trình kỷ niệm 19/8 và 2/9, hiện tập thể diễn viên Trung tâm đang triển khai xây dựng hai vở diễn “Bác Hồ với danh nhân” và “Bác Hồ với đạo đức người lái xe”. Tối 19/8, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Trung tâm sẽ biểu diễn một chương trình nghệ thuật tổng hợp”Bác Hồ – Người là niềm tin tất thắng” (đạo diễn Ngọc Ất – Quế Chung, tác giả kịch bản: Vũ Hải) phục vụ nhân dân.Đây là chương trình nghệ thuật đặc sắckéo dài 60 phút được hội tụ bởi những màn hát múa dân ca, hát ví phường vải có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, được chia thành 3 chương xuyên suốt (chương 1: Bác Hồ ở Việt Bắc, chương 2: Còn non còn nước còn Người, chương 3: Đoàn kết chúng ta là sức mạnh). Chương trình đã đạt giải thưởng xuất sắc trong đợt sáng tác quảng bá và biểu diễn tác phẩm nghệ thuật về chủ đề Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.Được biết, từ đầu năm đến nay, Trung tâmtiếp tục xây dựng nhiều vở diễn tuyên tuyền đợt 2 với mục đích “làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chú trọng xây dựng một số chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh như:Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đảng; 121 năm ngày sinh nhật Bác với chủ đề “Bác về vui với chúng con”; chương trình nghệ thuật “Người Mẹ làng Sen” biểu diễn tại buổi lễ khánh thành Khu mộ Cụ bà Hoàng Thị Loan, Kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước…

Để hoàn thiện những bước quan trọng, nỗ lực đến 2015, dân ca xứ Nghệ sẽ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, hiệnTrung tâm đã tiến hành rà soát lại thực trạng các CLB hát ví phường vải, hát dân ca trên địa bàn tỉnh. Hiện Trung tâm đang tiến hành xây dựng các CLB hát dân ca cấp phường, xã. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đài Truyền hình Nghệ An đẩy mạnh việc dạy hát dân ca trên sóng truyền hình; đưa dân ca vào trường học trong và ngoài phạm vi TP Vinh, phát triển ra các đoàn thể, các tổ chức hội…

Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức nhiều buổi biểu diễn phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh, nhất là những huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa. Làm thế nào để tạo nên một phong trào “Người người hát dân ca”, “Toàn dân yêu dân ca”rộng khắp trong toàn tỉnh đúng như “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”: “Rằng đã yêu Tổ quốc mình, càng yêu tha thiết những khúc hát dân ca…”. Nghệ sỹ xuất sắc Hồng Dương – người luôn được chọn vào vai Bác Hồ xúc động cho biết: “Mặc dù không trực tiếp được gặp Bác, không được biểu diễn cho Bác xem, không được hát cho Bác nghe những làn điệu dân ca xứ Nghệ thân thương, nhưng là diễn viên sống với từng vai diễn về hình tượng Bác qua tất cả các thời kỳ cách mạng, lớp diễn viên trẻ như chúng tôi luôn lấy đó làm động lực sáng tạo nghệ thuật để phục vụ nhân dân, góp phần truyền tải những tư tưởng, đạo đức của Bác qua những làn điệu dân ca dễ đi vào lòng người, mang bản sắc riêng của quê hương Hồ Chí Minh”. Những suy nghĩ chân thành ấy đang là hành trang giúp cho Trung tâm trở thành địa chỉ gìn giữ kho tàng di sản dân ca xứ Nghệ trong suốt quãng thời gian qua.

 

Thanh Thuỷ