Kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu và Lễ đón nhận Bằng Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế.

Chương trình nghệ thuật

HÀO KHÍ VẠN AN

Kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu và Lễ đón nhận Bằng Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế.

Lương Vân

Chương trình nghệ thuật “Hào Khí Vạn An” kỷ niệm 1310 năm khởi nghĩa Hoan Châu và Lễ đón nhận Bằng Di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế được diễn ra tối ngày 3/2/2023 (tức ngày 13/1 ÂL) tại cụm di tích Mai Hắc Đế (xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nhằm tưởng nhớ công lao của Mai Thúc Loan, người anh hùng dân tộc đã có công lãnh đạo nhân dân, đánh đuổi nhà Đường cút khỏi bờ cõi, giúp nhân dân thoát khỏi nạn phu phen, cống vải (năm 712 sau CN).

Chương trình nghệ thuật “Hào khí Vạn An” do Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An thực hiện dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa Thể thao Nghệ An.Tác giả kịch bản: NSUT Nguyễn An Ninh; Tổng đạo diễn: NSND Hồng Lựu; Đạo diễn âm nhạc: Nhạc sĩ Trần Quốc Chung; Đạo diễn hoạt cảnh: NSUT Tạ Dương;Biên Đạo múa: Quốc Trường, NSUT Diễm Hằng, NSUT Quỳnh Thương. Chương trình gồm có ba phần bao gồm các tiết mục ca, múa, nhạc, kịch đan xen với nội dung xuyên suốt nhằm tái hiện nhữngchiến công oanh liệt của Mai Thúc Loan, một tấm gương cao đẹp sinh ra giữa thời loạn lạc, chịu cảnh mẹ góa con côi gia đình đói khổ nhưng Mai Thúc Loan vẫn giữ được những phẩm chất cao quý, có hiếu với mẹ, có đạo với dân và nung nấu ý chí cách mạng để làm nên chiến tích.

Phần 1:“Sa Nam đêm đô hộ” đã vẽ nên bối cảnh vùng Vạn An xưa vào thế kỷ thứ 8, qua đó cũng khái quát quá trình trưởng thành và nung nấu ý chí cách mạng của Mai Thúc Loan.Thúc Loan sinh ra giữa thời loạn lạc binh đao, chứng kiến lũ giặc phương Bắc đô hộ dân Nam, “Lòng Mai tím ruột bầm gan, mong rửa nhục cho giang san xã tắc”. “Mai như được thiên phú cho những điều khác biệt, can đảm, thông minh, sức vóc hơn người, từ bé đã ham thích vật lộn, bắn nỏ, bơi thi, đánh trận”, nhen nhóm hận thù đợi ngày khởi sự.

Hình ảnh những người lao động lầm lũi đi trong nắng, trong mưa, trong đói lả, có cả bóng dáng nhà Đường đô hộ dân Nam và những sản vật quý được dâng lên cống nạp.Ca khúc: “Hoan Châu một cõi” gây xúc động mạnh bằng những ca từ giàu hình ảnh. Kết hợp màn hình led chiếu đồ họa đất trời Hoan Châu, di tích, đền thờ miếu mạo và lớp múa tái hiện hình ảnh bóng giặc đô hộ, dân tình khốn khổ đã tạo nên những cảm xúc lắng đọng lòng người.

Phần 2: “Hoan Châu tụ nghĩa” thể hiện tinh thần bất khuất, kiên trung, tài ngoại giao, mưu lược của Mai Thúc Loan. Qua bao lần cùng dân phu đi cống vải, Thúc Loan đã kết nối với nhiều người bạn tâm giao, tráng sĩ khắp nơi tìm đến, xin được dưới trướng Thúc Loan. “Trong từng thúng vải đã có sẵn giáo mác, trong mỗi con tim hừng hực lửa hận thù, sẵn sàng chờ đợi thời cơ, đánh đuổi giặc thù ra khỏi Châu Hoan, Châu Ái”. Cảnh trận quyết chiến, lớp múa vung gươm, giáo mác laovào trận với khí thế bừng bừng. Mai Thúc Loan tả xung hữu đột, lũ giặc ngoại bang bạt vía kinh hồn, chúng hô hào nhau chay tháo thân, đuổi giặc đến đâu nhân dân vùng lên đến đó.Nhờ sự thông minh, mưu lược và ngoại giao tốt, cuộc khởi nghĩa Hoan Châu do Mai Thúc Loan lãnh đạo đã dành lại được ba châu: Châu Hoan, Châu Diễn, Châu Ái. Ca khúc: “Gánh nặng đường trường”khắc họa sâu thêm nỗi đau của nhân dân Sa Nam và ý chí quật cường, bất khuất của ba quân khởi nghĩa.

Phần 3:“Xưng Đế” xây dựng quá trình lên ngôi của vua Mai Hắc Đế. Sau khi đuổi giặc nhà Đường ra khỏi bờ cõi,Thúc Loan trở lại chốn quê đến thăm mộ mẹ trên rú Dẻ. Baquân tướng sĩ và các nước lân bang đã tập hợp lại xưng Mai Thúc Loan làm vua, Mai Thúc Loan tự xưng là Mai Hắc Đế và đặt Quốc hiệu là Vạn An.Ca khúc: “Hào khí Vạn An” mang âm hưởng hào sảng, mạnh mẽ ôn lại không khí hào hùng của nghĩa quân Hoan Châu một thuở dấy binh làm quân Đường phải bạt vía.Kết thúc chương trình nghệ thuật là phần khí nhạc và cảnh rước Vua của huyện Nam Đàn với lời bình trên nền khí nhạc: “Sa Nam, Hoan Châu một thuở, Âm vang hào khí Vạn An, Mãi mãi ngàn năm, Lưu danh cùng tuế nguyệt”.

Với sự tham gia của hơn 100 diễn viên Trung tâm nghệ thuật truyền thống Nghệ An và nhiều gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu ở các thể loại ca múa, kịch hát, chương trình nghệ thuật “Hào Khí Vạn An” đã mang lại cho người xem những giây phút ý nghĩa, được đắm mình trong không gian nghệ thuật với nhiều cung bậc cảm xúc, không khí hào hùng của cuộc khởi nghĩa Hoan Châu, hiểu thêm và quý trọng hơn những con người của vùng đất Vạn An xưa. Đồng thời, thông qua chương trình nghệ thuật chúng ta có cơ hội nhìn lại những dấu son rực rỡ trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước của Mai Thúc Loan, góp phần bồi dưỡng truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương đất nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho thế hệ hôm nay.

Lương Thị Vân

Phòng NCST – Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống Nghệ An

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon