Trang chủ
Hỗ trợ trực tuyến

Trịnh Văn Phú - 0981424779

Nguyễn Ngọc Hải Yến - 0906299345

Nguyễn Hồng Hà - 0932335538
Hôm nay: 136  - Tất cả: 670,574
Liên kết website
Tin tức | Tin tức hoạt động dân ca Nghệ Tĩnh
Kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh - Hoa lửa Truông Bồn
Tin đăng ngày: 12/12/2018 - Xem: 243
 

Năm mươi năm đã trôi qua, sự kiện Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại. Đặc biệt, sự kiện rạng sáng ngày 31/10/1968, máy bay Mỹ ném hơn 200 quả bom xuống đại đội 317, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An trong khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom khiến 13 chiến sĩ thuộc Tiểu đội Thép - Đại đội 317 đã hy sinh. Chỉ còn một người duy nhất là nữ Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông còn sống sót. Kể từ trận chiến đó, Truông Bồn trở thành mảnh đất thiêng liêng, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho lớp lớp thế hệ trẻ.

Là một người con xứ Nghệ, bằng sự hiểu biết về lịch sử, bằng tấm lòng luôn hướng về quê hương và để tri ân sự hy sinh cao đẹp của các liệt sĩ TNXP nơi tuyến lửa Truông Bồn đã thôi thúc PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ viết nên vở kịch mang tên “Hoa lửa Truông Bồn”. Kịch bản này được chuyển thể sang kịch bản dân ca bởi nghệ sỹ An Ninh và được các nghệ sỹ Nhà hát dân ca Nghệ An dàn dựng, biểu diễn nhân dịp kỷ niệm 50 năm sự kiện Truông Bồn và kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12). Đây cũng là tấm lòng tri ân của những người được sống, được hưởng hạnh phúc hòa bình hôm nay thành kính biết ơn các liệt sĩ TNXP Truông Bồn. Vở kịch gồm 4 cảnh, mỗi cảnh đều tái hiện những câu chuyện xúc động, mở ra những hồi ức đầy tính chân thực của các chiến sĩ TNXP của đại đội 317. Những đau thương mất mát mà chiến tranh đã để lại, các anh chị ở lứa tuổi 20 đã vượt qua sự khốc liệt của chiến tranh, mang trong mình những ước mơ hoài bão của tuổi thanh xuân, có những người ít ngày nữa sẽ trở thành vợ thành chồng, có những em đã nhận giấy báo nhập học chỉ ít hôm nữa là được đến trường. Nhưng vào cái ngày 31/ 10/ 1968 định mệnh ấy. Là ngày cuối cùng nhưng họ đã mãi mãi nằm lại Truông Bồn. Chỉ 1 ngày nữa thôi nhưng họ đã không kịp bước chân về phía hòa bình. 13 người con trai, con gái, phơi phới tuổi xuân của “Tiểu đội Thép” Đại đội 317, N65 Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước đã viết nên một huyền tích mang tên Truông Bồn.

Một số hình ảnh trong vở diễn:

Vở kịch để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, làm người xem xúc động với nhiều chi tiết hay, lời văn sâu đằm của kịch bản và sự hóa thân tài năng của dàn diễn viên trong âm hưởng đằm thắm của dân ca Ví Giặm. Đồng thời giới thiệu cho khán giả biết thêm, hiểu sâu hơn về 1 tọa độ lửa Truông Bồn, bản hùng ca bất tử mà một thời chúng ta suýt lãng quên. Từ đó, tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày hôm nay về ý nghĩa to lớn của chiến thắng Truông Bồn cũng như sự cống hiến, hi sinh của các lực lượng và nhân dân, nhất là tấm gương của 13 chiến sỹ TNXP của tiểu đội Thép - đại đội 317.

Lương Vân - P. NCST

Album ảnh Dân ca
Điều còn lại
Đảo chè Thanh Chương
CƠ CẤU TỔ CHỨC BỘ MÁY CƠ QUAN
Xem tiếp >>
VIDEO CLIPS
Loading the player...
Fanpage Facebook
     
 
Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ
Địa chỉ: Số 30 - đường Nguyễn Sỹ Sách - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại/ Fax: 0383.842.850
Email: dancaxunghe37@gmail.com - Website: http://dancaxunghe.vn
Giấy phép số 95/GP-TTĐT ngày 06 tháng 8 năm 2014 của Sở Thông Tin và Truyền Thông tỉnh Nghệ An