RỘN RÀNG CÁC HOẠT ĐỘNG FESTIVAL DÂN CA VÍ GIẶM NGHỆ TĨNH TẠI NGHỆ AN.

      Sau 09 năm được tổ chức UNESCO vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, lần đầu tiên UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch tổ chức Festval Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh với chủ đề “Ví, Giặm – Tinh hoa tỏa sáng”.  Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 08/7 – 5/8/2023.

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch có ý nghĩa quan trọng nhằm thực hiện những cam kết trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh sau 09 năm (từ 2014 – 2023) được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đồng thời tìm giải pháp để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong những năm tiếp theo; tiếp tục quảng bá, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về những giá trị tinh hoa, độc đáo của dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh và lịch sử văn hóa truyền thống của vùng quê xứ Nghệ.

Khởi động cho chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Festival dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm nay là Liên hoan dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh cấp cụm sẽ được diễn ra tại 04 cụm, cụ thể:

Cụm II: tại Huyện Anh Sơn gồm các đơn vị Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn; với 12 CLB tham gia sẽ Khai mạc Liên hoan  19h30, ngày 08 tháng 7 năm 2023.

Cụm III: tại huyện Nam Đàn gồm các đơn vị Nam Đàn, Hưng Nguyên, TP Vinh và Tx Cửa Lò; với 11 CLB tham gia sẽ Khai mạc Liên hoan  19h30, ngày 14 tháng 7 năm 2023.

Cụm IV: tại xã Thái Hòa gồm các đơn vị Nghĩa Đàn, Tx Thái Hòa, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong và Tân Kỳ; với 11 CLB tham gia sẽ Khai mạc Liên hoan  19h30, ngày 17 tháng 7 năm 2023.

Cụm I: tại huyện Diễn Châu gồm các đơn vị: Diễn Châu, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Tx Hoàng Mai và Yên Thành; với 10 CLB tham gia sẽ Khai mạc Liên hoan  19h30, ngày 20 tháng 7 năm 2023.

Sau Liên hoan dân ca Ví, Giặm cấp cụm, Ban tổ chức sẽ chọn lựa ra 12 CLB xuất sắc nhất để tham dự Liên hoan dân ca cấp Liên tỉnh trong chuỗi hoạt động Festival năm nay.

Chương trình Khai mạc Festival sẽ được tổ chức vào tối ngày 28/7 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh. Chương trình do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Liên hoan dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh lần thứ V với chủ đề “Đôi bờ Ví, Giặm do 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phối hợp tổ chức từ ngày 02 – 04/8 tại thành phố Vinh. Có 20 CLB Dân ca Ví, Giặm của Nghệ An và Hà Tĩnh tham gia Liên hoan.

Hội thi Đàn và Hát dân ca 3 miền do Cục Văn hóa cơ sở chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức từ ngày 01 – 05/8 tại Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh. Dự kiến có 30 đoàn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh, thành phố trong nước tham gia.

Giải Marathon “Hành trình về miền Ví, Giặm” do Tạp chí Nông thôn Việt chủ trì tổ chức trong 2 ngày 19-20/8. Dự kiến có 5.000 người tham gia giải.

Lễ hội đường phố “Sắc màu các miền di sản” và bế mạc Festiaval tổ chức tại phố đi bộ Quảng trường Hồ Chí Minh vào tối ngày 05/8/2023. Chương trình có sự tham gia trình diễn của các đoàn nghệ thuật các tỉnh, thành phố trong nước.

Festival Dân ca Ví, Giặm năm nay tập trung tôn vinh, giới thiệu và mở rộng vòng tay kết nối di sản văn hóa phi vật thể mọi miền trong cả nước cũng như giới thiệu với du khách nước ngoài… Qua đây, nhân dân và du khách thập phương sẽ có cơ hội tiếp cận nghệ thuật đặc sắc, độc đáo, mang dấu ấn của nhiều miền văn hóa khác nhau trong cả nước.

                                                                                                                         Thực hiện: Cao Hải.

                                                                                                                          Phòng Nghiên cứu, sưu tầm

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon