TRUNG TÂM NTTT NGHỆ AN BIỂU DIỄN VỞ “LỜI NGƯỜI – LỜI CỦA NƯỚC NON”

Cao Hải

Mở đầu chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác 19/05/1890 – 19/05/2024, tối 04/5 Trung tâm NTTT Nghệ An tổ chức biểu diễn vở kịch hát “Lời Người lời của nước non” của tác giả Vũ Hải.

Tham dự buổi biểu diễn có đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh – Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hoá & Thể thao; Lãnh đạo các phòng Sở, các đơn vị trực thuộc; đại diện Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh, các phóng viên báo chí về dự và đưa tin cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn đã đến thưởng thức vở diễn.

 Vở diễn đã nhận giải thưởng của Ban chỉ đạo TW và đạt giải Tác phẩm xuất sắc “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2009.

Với Ekip sáng tạo của vở diễn: Tác giả kịch bản: Vũ Hải, Kịch bản dân ca: NSND An Ninh, Đạo diễn: NSND Hồng Lựu, Âm nhạc: NSND Hoàng Thành – NSUT Đình Đắc, Biên đạo múa: NSND Thu Hà, Chỉ đạo nghệ thuật: Nhạc sĩ Trần Quốc Chung,Thể hiện hình tượng HCM: NSUT Tạ Hồng Dương cùng tập thể các nghệ sĩ, diễn viên Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống Nghệ An đã đem đến cho khán giả một đêm biểu diễn mãn nhãn đầy cảm xúc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là cảm hứng bất tận để các nghệ sĩ sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật có giá trị làm lan tỏa tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. “Lời Người lời của nước non” lấy bối cảnh khi Bác đã trở thành Chủ tịch nước, đã khắc họa một cách chân thực và thuyết phục nhất về Vị cha già dân tộc – Người luôn hết lòng vì dân, vì nước, gần dân, quan tâm tới người yếu thế. Đặc biệt là tình cảm rất đỗi giản dị, thân thương và xúc động của Bác trong hai lần Người về thăm quê sau hơn 50 năm trời xa cách, không phải trên cương vị của chủ tịch nước mà chỉ với tư cách là một người con đi vắng xa nhà: “Quê hương nghĩa trọng tình cao/ Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình!”.

Qua các làn điệu dân ca xứ Nghệ đậm đà và sâu lắng, tác giả đã khéo léo kết nối những câu chuyện kể về Người tạo nên vở kịch hát dân ca hấp dẫn và rất ý nghĩa. Mặc dù chuyện về Bác Hồ nhiều người đã biết, đã nghe, đã thuộc, nhưng thông qua ngôn ngữ nghệ thuật, các nghệ sĩ kể lại theo cách riêng của mình, vở diễn đã mang đến cho khán giả những cảm nhận riêng, hấp dẫn và đầy tính thuyết phục.

Một số hình ảnh tại buổi diễn:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon