TUYỂN SINH LỚP NĂNG KHIẾU DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH CHO HỌC SINH PHỔ THÔNG CẤP TIỂU HỌC VÀ THCS

Thực hiện Công văn 1181/SVHTT- QLVH ngày 02 tháng 05 năm 2024, của Sở Văn hóa & Thể thao về việc thống nhất Kế hoạch tổ chức các lớp truyền dạy năng khiếu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trong cộng đồng năm 2024. Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống Nghệ An tổ chức lớp học với mục đích hướng dẫn, truyền dạy cho học sinh lớp năng khiếu cấp Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh nắm được các làn điệu cơ bản, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị của dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trong nhà trường và các tầng lớp nhân dân. Truyền dạy, hỗ trợ kỹ năng nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trong cộng đồng; tìm kiếm, định hướng đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu tạo nguồn diễn viên cho các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và hạt nhân văn nghệ cho phong trào tại địa phương.

Theo chủ trương của Sở Văn hoá và Thể thao, năm nay sẽ tổ chức 02 lớp truyền dạy năng khiếu. Lớp 1 tại thành phố Vinh (gồm các cháu có năng khiếu của Tp Vinh và huyện Hưng Nguyên) được tổ chức vào tháng 6. Lớp 2 tại huyện Thanh Chương (Các cháu trên địa bàn huyện Thanh Chương) được tổ chức vào tháng 7.

Trước khi diễn ra lớp học, Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống Nghệ An phối hợp với UBND, Phòng Văn hoá-thông tin; Trung tâm Văn hoá, thể thao và Truyền thông; Phòng Giáo dục – Đào tạo tiến hành công tác tuyển chọn năng khiếu cho các cháu học sinh. Công tác tuyển chọn được tổ chức tại Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông các địa phương có học sinh tham gia, diễn ra từ ngày 13 -17 tháng 5  (tại huyện Thanh Chương từ ngày 13- 14/5, Hưng Nguyên ngày 15/5 và TP Vinh từ ngày 16 – 17/5).

Ban tuyển chọn là những cán bộ, nghệ sĩ có bề dày kinh nghiệm về thực hành  Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh để tuyển lựa những học sinh có năng khiếu (có giọng hát tốt hợp với bộ môn dân ca Ví Giặm, nắm vững trường độ cao độ, không có dị tật bẩm sinh, có hình dáng cân đối, khỏe mạnh, không bị nói lắp, thừa lưỡi, có phản ứng và phản xạ tốt về các tình huống biểu diễn mà hội đồng giám khảo đề ra). Với gần 300 cháu đăng ký tham gia, Ban tổ chức sẽ tuyển chọn 60 cháu đạt tiêu chuẩn năng khiếu từ các phường, xã, thị trấn trên địa bàn các huyện Hưng Nguyên, Thanh Chương và TP Vinh.

 

Sau khi có kết quả tuyển chọn, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An sẽ gửi Quyết định trúng tuyển (có danh sách kèm theo) về các huyện Hưng Nguyên, Thanh Chương và TP Vinh để triệu tập các cháu tham gia lớp học đúng thời gian theo quy định.

Lớp truyền dạy năng khiếu Dân ca Ví, Giặm trong cộng đồng tại các huyện và thành phố năm 2024 nằm trong Đề án bảo vệ và phát huy giá trị di sản dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh giai đoạn 2021 – 2025 của UBND tỉnh Nghệ An.

Thực hiện: Cao Hải

Ảnh: Vừ Mùa

Một số hình ảnh tại buổi tuyển chọn các cháu lớp năng khiếu tại Trung tâm VHTTTT Thành phố Vinh sáng nay

 

Thực hiện: Cao Hải

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon