Bế mạc Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh cụm II

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh lần thứ V – cụm II do Sở Văn hóa Thể thao Nghệ An chủ trì phối hợp với UBND huyện Anh Sơn tổ chức tại Khu đô thị huyện Anh Sơn đã chính thức bế mạc.

Lương Vân

Sự tham gia nhiệt tình của gần 300 nghệ nhân, diễn viên đến từ 11 CLB ở các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương đã mang đến Liên hoan nhiều tiết mục dân ca Ví, Giặm đặc sắc ở các thể loại hát đơn, hát đôi, hát tốp, hoạt ca, hoạt cảnh, hát múa, diễn xướng … tạo ra một bức tranh sôi động tại Liên hoan.

Đánh giá tổng kết Liên hoan, bà Quách Thị Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Trưởng ban Giám khảo Liên hoan ghi nhận: Hầu hết các CLB đều tham gia với tinh thần nghiêm túc, có trách nhiệm, bám sát vào quy chế của BTC Liên hoan để xây dựng chương trình có kết cấu hợp lý, bố cục chặt chẽ, giữ được yếu tố nguyên gốc của Ví, Giặm. Xuất hiện nhiều tác phẩm chất lượng, có sự tìm tòi, sáng tạo, đầu tư mới mẻ về nội dung, hình thức khá phong phú, hấp dẫn. Đặc biệt có nhiều màn diễn xướng đã đáp ứng được các tiêu chí về làn điệu cổ, lời cổ, đề tài gắn với đặc thù ngành, nghề của địa phương nhưng vẫn thể hiện được tính sáng tạo của thời đại mới. BTC cũng ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ nghệ nhân, các tác giả sáng tác, biên đạo, các nhạc công và nhiều thành phần sáng tạo khác, mặc dù trong điều kiện khó khăn về nhiều mặt nhưng đã cống hiến hết mình tại Liên hoan.

Bên cạnh các gương mặt quen thuộc vốn là Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, nghệ nhân kỳ cựu đóng vai trò là lực lượng nòng cốt trong CLB thì Liên hoan lần này cũng xuất hiện nhiều gương mặt trẻ, có em mới chỉ là học sinh tiểu học nhưng đã thực hành nhuần nhuyễn các làn điệu Ví, Giặm nguyên gốc lời cổ. Liên hoan năm nay đặc biệt có sự tham gia của các CLB Dân ca và đội văn nghệ hết sức mới mẻ ở các huyện Con Cuông, Tương Dương, nghệ nhân tham gia có cả người dân tộc thiểu số (dân tộc Thái), có CLB mới thành lập, mới tham gia Liên hoan lần đầu, quá trình sinh hoạt còn ít, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sáng tác, dàn dựng và thực hành di sản. Tuy vậy, các đơn vị đã rất tâm huyết, quyết tâm để mang đến một màu sắc mới tại Liên hoan.

Bên cạnh những tiết mục có sự tìm tòi sáng tạo gây ấn tượng tốt thì cũng có nhiều CLB thể hiện các tiết mục na ná nhau, màu sắc đơn điệu, lời thoại gây nhàm chán, một số tiết mục sử dụng trang phục không phù hợp với thể loại dân ca.

Tại lễ bế mạc Liên hoan, BTC đã trao: 01 giải Nhất cho CLB Dân ca xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương; 04 giải Nhì cho: CLB Dân ca xã Tam Quang (huyện Tương Dương), CLB Dân ca xã Lạc Sơn và CLB Dân ca Giang Sơn Đông (huyện Đô Lương), CLB Dân ca xã Hùng Sơn (huyện Anh Sơn); 06 giải Ba cho các CLB dân ca các xã: Thanh Lĩnh (huyện Thanh Chương), Thạch Sơn, Tường Sơn (huyện Anh Sơn), Bạch Ngọc và Ngọc Sơn (huyện Đô Lương) và Yên Khê (huyện Con Cuông).

Đại diện Ban Tổ chức trao giải cho các CLB tại Liên hoan

Ngoài ra, BTC cũng trao 13 giải A; 13 giải B; 09 giải C cho các tiết mục xứng đáng và 01 giải triển vọng dành cho nghệ nhân Nguyễn Thị Hoài Phương (17 tuổi) ở CLB Dân ca xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương. Liên hoan Dân ca Ví Giặm cụm II  kết thúc, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho các nghệ nhân và bà con nhân dân huyện Anh Sơn.

Một số hình ảnh tại lễ bế mạc Liên hoan:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon