Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An biểu diễn tại phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng, Tp Hà Nội trong chuỗi các hoạt động tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12.

Từ ngày 13 đến 15 tháng 4, thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12. Với 15 sự kiện chính và nhiều hoạt động bên lề, đây là dịp để các địa phương hai nước Việt Nam – Pháp gặp gỡ, trao đổi, thúc đẩy cơ hội hợp tác, đầu tư và phát triển trong nhiều lĩnh vực.

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp được đt nền móng từ năm 1989 với việc thành lập quan hệ đối tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile – de – France. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại thành phố Lille (Pháp). Hơn 30 năm qua hình thức hợp tác này không ngừng được cũng cố, phát triển và đã trở thành kiểu mẫu cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác giữa các địa phương của hai nước. Đến nay đã có trên 30 địa phương các cấp của Pháp và khoảng 20 địa phương Việt Nam tham gia vào các quan hệ hợp tác theo cơ chế này. Các dự án tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với nhu cầu của địa phương Việt Nam và thế mạnh của Pháp như văn hóa, ngôn ngữ, du lịch, bảo tồn – bảo tàng di sản, nước và vệ sinh môi trường, quy hoạch đô thị, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, y tế, phát triển bền vững, môi trường, phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Hợp tác giữa các địa phương Việt nam và Pháp được đánh giá là một trong những hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét về số lượng đối tác tham gia hợp tác, cũng như về mức độ cam kết tài chính và quy mô hợp tác. Hội nghị diễn ra ba năm một lần theo cơ chế trao đổi thường kỳ và luân phiên, là dịp để các địa phương hai nước gặp gỡ, trao đổi về các chủ đề quan tâm đồng thời thúc đẩy cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Các địa phương của Việt Nam đã đăng cai tổ chức: Hội nghị lần thứ 6 tại Huế, lần thứ 8 tại Hải Phòng, lần thứ 10 tại Cần Thơ. Hội nghị lần thứ 11 được tổ chức tại thành phố Toulouse, Pháp và hội nghị lần thứ 12 được tổ chức tại Hà Nội.

Trong bối cảnh thế giới đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 có chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực phục hồi và phát triển bền vững toàn diện sau đại dịch COVID-19”. Hội nghị sẽ là dịp để các địa phương, các đối tác hợp tác của hai nước cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, định hướng hợp tác trong trong bối cảnh mới, đặc biệt xoay quanh 4 phiên hội thảo chuyên đề về: Cơ hội và thách thức về môi trường; Nước và Xử lý nước; Thành phố thông minh và số hóa; Văn hóa, Di sản và Du lịch; Đô thị bền vững.

Trong chuỗi các hoạt động tại Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12, có chuyên đề về “Văn hóa, Di sản và Du lịch” giữa hai quốc gia.  Cùng với các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh như: Hát Xoan phú thọ, Dân ca quan họ Bắc Ninh, Ca Trù, …..Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An tham gia biểu diễn dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng, Tp Hà Nội vào 02 đêm diễn 14/4 và 15/4 với các tiết mục đậm chất Nghệ Tĩnh như: Mời trầu; Xẩm Nghệ quê ta; Ví Phường Vải; Làng Nồi; Tấu nhạc Hò bơi thuyền; Ví Phường Chài.

Đây là dịp để các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh, các di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam và Pháp giao lưu, quảng bá giới thiệu, trình diễn văn hóa đặc sắc của mình đến đông đảo du khách thập phương trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh về giao lưu văn hóa

Thực hiện: Cao Hải

Phòng Nghiên cứu sưu tầm

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon