LỄ KỶ NIỆM 65 NĂM SÂN KHẤU CÁCH MẠNG NGHỆ TĨNH VÀ 50 NĂM KỊCH HÁT DÂN CA NGHỆ TĨNH

Thu Phương

 

      Được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 65 năm Sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh và 50 năm Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh. Nằm trong chuỗi sự kiện gồm: Lễ dâng hương Tổ nghề sân khấu vào chiều ngày 24/9/2023  nhằm tỏ lòng thành kính cũng như ý thức trách nhiệm của những người làm nghệ thuật đối với nghề nghiệp; Hội thảo khoa học “Kịch hát Nghệ Tĩnh – Xu thế hội nhập và phát triển”;

NSND Trịnh Hồng Lựu – Quyển Giám đốc Trung tâm NTTT đọc diễn văn tại buổi lễ

UBND Tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

      Nằm trong chuỗi sự kiện đó. Hôm nay, ngày 25/9/2023 vào hồi 15h00 tại Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống Nghệ An trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh và 50 năm Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh; nhằm ôn lại quá trình hình thành, phát triển của Sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh trong 65 năm qua; khẳng định, tôn vinh những giá trị, vai trò, đóng góp của Sân khấu Cách mạng Nghệ Tĩnh cho sự phát triển Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh nhà. Từ đó đưa ra định hướng, kế hoạch tiếp tục xây dựng Sân khấu Kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh trong xu thế hội nhập và phát triển cùng các loại hình Sân khấu Truyền thống của dân tộc.

      Về phía lãnh đạo Trung ương có các đại biểu: Đ/c Trần Khánh Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình Văn học  Nghệ thuật Trung ương; Đ/c Nguyễn Đăng Chương – Phó chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam; Đ/c Võ Văn Dũng Chủ tịch Hội đông Nghệ thuật Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam; Nhạc sỹ Hồ Hữu Thới – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Di sản Văn hoá Việt Nam.

     Về phía lãnh đạo Tỉnh có các đại biểu: Đ/c Bùi Đình Long – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh; Phó chủ tịch UBND tỉnh;  Đ/c Nguyễn Nam Đình – UVBTV – PCT thường trực Hội đồng Nhân dân Tỉnh; Đ/c Võ Văn Dũng – UVBCH Đảng bộ tỉnh – Phó trưởng Ban tuyên giáo; Lãnh đạo Nhà hát truyền thống tỉnh Hà Tĩnh và Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại diện các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể cấp Tỉnh, Đoàn Văn công QK4 Chu Đức Thái – Trưởng ban Văn hoá Xã hội Hội đồng nhân dân Tỉnh và đông đảo các Nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công, các  thế hệ về tham dự buổi lễ.

Đ/c Bùi Đình Long – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

      Phát biểu tại buổi lễ: Đ/c Bùi Đình Long chia sẻ: “Yếu tố quyết định cho sự phát triển trong hơn nửa thế kỷ qua của sân khấu Nghệ Tĩnh là đã tự mình vươn lên để trở thành một đội ngũ nghệ sỹ đông đảo, có tài năng, trình độ nghệ thuật và tính chuyên nghiệp ngày càng cao, có bản lĩnh chính trị và bản lĩnh nghệ thuật ngày càng vững vàng. Từ thế hệ này đến thế hệ khác đã có nhiều nghệ sỹ, nhiều tác giả sân khấu, âm nhạc, nhiều đạo diễn, biên đạo, họa sỹ tài năng đủ sức làm nên những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, sánh cùng giới nghệ sỹ cả nước. Cho đến hiện nay chúng ta đã có 06  Nghệ sỹ Nhân dân,  25 Nghệ sỹ ưu tú. Nhiều nghệ sỹ của chúng ta đã vươn xa, đến với sân khấu kịch, sân khấu Ca Múa Nhạc cả nước như Nhạc sĩ An Thuyên, Nhạc sĩ Mai Cường, NSND Lữ Kiều Lê, NSUT Phạm Phương Thảo …vv

      Rất vui mừng vì sự lớn mạnh, sự trưởng thành của đội ngũ nghệ sỹ của sân khấu quê nhà. Rất tiếc, nhiều người đã không còn nữa để cùng chung vui với chúng ta hôm nay. Xin kính cẩn biết ơn sự cống hiến của các thế hệ nghệ sỹ. Chúng tôi luôn nhớ về các bác, các cô chú, các anh chị. Các bác, các cô chú, các anh chị mãi là một phần của sân khấu Nghệ Tĩnh…”

       Buổi lễ với Chương trình Nghệ thuật chủ đề: “Cho đời những bài ca”; Tác giả kịch bản: NSƯT  Nguyễn An Ninh; Tổng đạo diễn:  NSND Trịnh Thị Hồng Lựu; Đạo diễn sân khấu: NSND Minh Tuệ. Chương trình với sự kết nối giữa các lớp múa như “Huyền Thoại Đất Hồng Lam”; trích đoạn “Nghệ bị nghi oan” trong vở “Cô gái sông Lam”; “Hoa Phong Lan trên đỉnh Truông Bồn”; “ Ông không phải là bố tôi”; “Nát một đời hoa”; “Hồng Phong – Minh Khai” trong vở “Sáng mãi niềm tin” và kết thúc chương trình là ca khúc “Cho đời những bài ca” viết về Ngành và những chiến sỹ Văn hoá trên quê hương Bác Hồ.

Chương trình là sự xâu chuỗi xuyên suốt những trích đoạn lớp diễn, vở diễn nhằm dựng nên quá trình hình thành và phát triển của Sân khấu Nghệ Tĩnh từ những ngày thành lập cho đến nay, đã làm nên tên tuổi của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống trong suốt chặng đường 65 năm qua. Với sự tham gia biểu diễn của các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên của các đoàn: Chèo, Cải Lương, Kịch nói, Kịch hát dân ca Ví, Giặm, Ca múa nhạc Dân tộc… qua các thời kỳ.  Nay là Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống Nghệ An.

     Lễ kỷ niệm cũng là dịp để tri ân các thế hệ lãnh đạo và nghệ sĩ, diễn viên có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển Sân khấu Kịch hát Nghệ Tĩnh của Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh qua các thời kỳ thành lập, sáp nhập và phát triển.

   Lãnh đạo UBND tỉnh trao Bằng khen cho NSND Trịnh Hồng Lựu – Q. Giám đốc Trung tâm NTTT

Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, UBND tỉnh Nghệ An Trao Cờ thi đua cho đơn vị

     Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao trao quà lưu niệm cho các nghệ sĩ, cán bộ qua các thời kỳ

Với sự chỉ đạo sát sao của Sở Văn hoá – Thể thao và sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống, các hoạt động kỷ niệm 65 năm Sân khấu cách mạng Nghệ Tĩnh và 50 năm Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh sẽ là dấu mốc quan trọng đánh dấu một chặng đường phát triển vững chắc trong tương lai của nền sân khấu Kịch hát Nghệ Tĩnh trên miền quê xứ Nghệ.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon