KHAI MẠC LIÊN HOAN DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH LIÊN TỈNH NGHỆ AN – HÀ TĨNH

Nguyễn Phương

      Sáng hôm nay vào hồi 08 giờ ngày 03/8/2023 tại Hội trường A Trạm khách T50- Quân khu 4, tỉnh Nghệ An tổ chức buổi lễ Khai mạc Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh liên Tỉnh. Là một trong những hoạt động nằm trong chương trình Festival dân ca Ví, Giặm lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An, do tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức. Nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy các giá trị vốn có, giá trị tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng; thực hiện chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

      Về dự lễ Khai mạc có sự hiện diện của các quý vị đại biểu: Ông Nguyễn Quốc Huy – Phó cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch; Ông Ngọc Kim Nam – Ủy viên BTV – Trưởng Ban dân vận; ông Nguyễn Như Khôi – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh – PCT HĐND tỉnh; Ông Bùi Đình Long – Ủy viên BCH Tỉnh ủy- PCT UBND tỉnh Nghệ An – Trưởng ban tổ chức Liên hoan; Ông Trần Xuân Lương – PGĐ Sở VHTT và DL tỉnh Hà Tĩnh – Phó ban tổ chức Liên hoan; Ông Nguyễn Minh Luân – PGĐ Sở VHTT Cà Mau; ông Tiêu Minh Tiến – PGĐ Sở VHTT Cà Mau; bà Trần Thị Mỹ Hạnh – GĐ Sở VHTT – Phó trưởng Ban tổ chức Liên hoan; Đại tá Võ Văn Hải – Phó chủ nhiệm chính trị Quân khu 4;

     Về tham dự chương trình còn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo UBND, đại diện Lãnh đạo Văn phòng tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBNTTQ tỉnh Nghệ An; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Phóng viên các cơ quan báo chí về tham dự đưa tin, toàn thể diễn viên, nghệ nhân các Câu lạc bộ biểu diễn cùng đông đảo bà con nhân dân nhiệt tình hưởng ứng đến xem và cổ vũ.

      Liên hoan lần này là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng góp phần khẳng định, phát huy sức sống lâu bền của một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc. Đây cũng là dịp để ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những đóng góp tích cực của các nghệ nhân, các thành viên CLB dân ca Ví Giặm nghệ Tĩnh trong việc gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Là dịp để các CLB Dân ca Ví, Giặm của 2 tỉnh gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Từ đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào hát dân ca Ví, Giặm trong quần chúng nhân dân và lan tỏa không chỉ ở 02 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh mà còn rộng ra các tỉnh trong cả nước và rộng hơn nữa là bạn bè Quốc tế. Đây cũng là thời điểm nhìn lại quá trình thực hiện công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản sau khi được vinh danh; hướng tới kỷ niệm 10 năm ngày Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh liên Tỉnh với sự tham gia biểu diễn bởi hơn 400 Nghệ sỹ, Nghệ nhân của 19 Câu lạc bộ của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Với 61 tiết mục phong phú về nội dung, chủ đề mang ý nghĩa thiết thực như: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ vĩ đại, phản ánh đời sống lao động, thể hiện niềm tự hào về quê hương, đất nước, được đầu tư dàn dựng công phu về ý tưởng nghệ thuật cũng như phục trang, đạo cụ…. Được thể hiện dưới nhiều hình thức như diễn xướng, tái hiện không gian làng quê, làng nghề, tập quán sinh hoạt các địa phương, vùng miền… hứa hẹn sẽ tạo nên một kỳ Liên hoan ý nghĩa, chất lượng và thành công tốt đẹp./.

Chương trình được phát trực tiếp trên trang Fanpage Ví Giặm Nghệ Tĩnh.

https://fb.watch/maIiU7C0hi/?mibextid=Nif5oz

Một số hình ảnh tại buổi Lễ khai mạc:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon