KHAI MẠC FESTIVAL DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH

Cao Hải

   Tối nay 20h ngày 28/7 chính thức diễn ra Khai mạc Festival dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP. Vinh), chương trình do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, với sự tham gia của nhiều gương mặt nghệ sỹ gắn liền với Ví, Giặm như NSND Tiến Dũng, NSND Hồng Lựu, Quán quân giọng hát Việt nhí Hà Quỳnh Như,… ca sỹ trung ương và ca sỹ nước ngoài.

   Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival được kết cấu gồm Phần Khai từ “Huyền thoại đất Hồng Lam” giới thiệu về xứ Nghệ, miền đất non xanh nước biếc, nghĩa nặng tình sâu trên sân khấu thực cảnh tạo điểm nhấn khác biệt sống động về vùng đất xứ Nghệ địa linh nhân kiệt.

    Phần “Mạch nguồn di sản – Mạch nguồn của dân ca Ví, Giặm” chính là đời sống lao động, sinh hoạt đời thường của người dân xứ Nghệ. Là lát cắt tái hiện lại một cách sinh động của đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của người Nghệ Tĩnh, nơi dòng chảy của Ví, Giặm hình thành đồng thời cũng cho thấy sự hoàn thiện, tinh tế, uyên bác của Ví, Giặm, nuôi dưỡng tâm hồn những danh nhân kiệt xuất, mà đại diện tiêu biểu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

     Ân tình Ví, Giặm – là những ca khúc truyền đi thông điệp nhân văn qua những ca từ dung dị, trữ tình, gợi nhớ, gợi thương, nơi neo đậu một hồn quê sâu thẳm. Trí tuệ, tâm hồn, khí chất trong con người Nghệ Tĩnh vô cùng đẹp đẽ được kết tinh trong những sản phẩm văn hóa dân gian Ví, Giặm. Dù không gian và thời gian có biến chuyển thì Ví, Giặm luôn thấm đẫm ân tình, để ai đi xa cũng nhớ, cũng thương. Phần này có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, ca sĩ người Nghệ trên mọi miền tổ quốc và 2 ca sĩ người nước ngoài là Kyo York (Mỹ) và Cee Jay (Nigeria).

    Tinh hoa tỏa sáng – là sự gặp gỡ, giao thoa, gắn kết và lan tỏa của Ví, Giặm tới khắp mọi miền của Tổ quốc và các quốc gia. Chương này có sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ người Nghệ đang sinh sống, học tập và làm việc tại một số quốc gia trên thế giới thông qua hình ảnh được các nghệ sĩ, ca sĩ quay gửi về từ Đức, Nga, Mỹ, Slovakia…

     Festival Dân ca Ví, Giặm năm nay tập trung tôn vinh, giới thiệu và mở rộng vòng tay kết nối di sản văn hóa phi vật thể mọi miền trong cả nước cũng như giới thiệu với du khách nước ngoài… Qua đây, nhân dân và du khách thập phương sẽ có cơ hội tiếp cận nghệ thuật đặc sắc, độc đáo, mang dấu ấn của nhiều miền văn hóa khác nhau trong cả nước. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên đài NTV, dự sẽ là một đêm diễn mang lại ấn tượng cho nhân dân   .

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon