Giới thiệu CLB dân ca ví dặm xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu

Quá trình hình thành

Xã Quỳnh Thắng là một xã thuộc vùng bán sơn địa của Huyện Quỳnh Lưu, cách thị trấn Cầu Giát khoảng 30km về phía Tây Bắc, có tổng diện tích tự nhiên là 4014,02 ha. Xã có 14 thôn, trong đó có một bản người dân tộc Thái.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh Nghệ An về bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ, được sự  quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của Phòng VHTT và Trung tâm VHTT Huyện, UBND xã Quỳnh Thắng đã thành lập Câu lạc bộ dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh xã Quỳnh Thắng vào ngày 9 tháng 1 năm 2013.

Lúc mới thành lập CLB có 21 hội viên, đến nay đã có 25 hội viên. Chủ nhiệm CLB là Bà Vũ Thị Quế, một nghệ nhân hát dân ca có tiếng của xã, có 02 phó chủ nhiệm CLB là ông Nguyễn An Hùng và Bà Nguyễn Thị Thi.

*Quá trình hoạt động

Tuy mới được thành lập nhưng CLB đã thường xuyên duy trì sinh hoạt 3 buối/tháng khá đều đặn.

Năm 2013, CLB tham gia Liên hoan dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh cụm thi ở Quỳnh Lưu đạt giải khuyến khích. Tham gia Liên hoan hát ru và hát dân ca lần thứ 3 do Tỉnh hội Phụ nữ Nghệ An tổ chức đạt giải 3 toàn đoàn.

Năm 2014 CLB tham gia Liên hoan dân ca ví giặm do Tỉnh tổ chức và đạt giải nhì toàn đoàn cụm thi ở Yên Thành.

Năm 2015: Câu lạc bộ Dân ca tổ chức lớp truyền thụ dân ca Ví – Dặm cho 20 cháu

là học sinh THCS, Tiểu học và đang được duy trì.

Năm 2016, CLB Dân ca xã Quỳnh Thắng được Huyện nhà tin tưởng chọn tham gia Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và CLB đã xuất sắc giành được giải ba toàn đoàn chung kết Nghệ An – Hà Tĩnh. Đây là một thành tích rất đáng ghi nhận và tự hào sau bao nỗ lực phấn đấu của CLB dân ca ví, giặm xã Quỳnh Thắng.

Năm 2018, CLB Dân ca xã Quỳnh Thắng tham gia Liên hoan dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh cấp Tỉnh cụm thi ở Hoàng Mai đạt giải khuyến khích.

Từ năm 2019 đến nay do dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên CLB hoạt động gặp nhiều khó khăn. Nay CLB đang củng cố và duy trì nề nếp sinh hoạt.

*Nghệ nhân Ưu tú:  Vũ Thị Quế

Bà Vũ Thị Quế, chủ nhiệm CLB Dân ca xã Quỳnh Thắng sinh năm 1961, trú tại thôn 5, xã Quỳnh Thắng. Bà Vũ Thị Quế được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú ngày 08/3/2018.

Danh sách thành viên CLB

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon