BẾ GIẢNG LỚP TRUYỀN DẠY DÂN CA VÍ, GIẶM CHO HỌC SINH NĂNG KHIẾU TRONG CỘNG ĐỒNG TẠI HUYỆN YÊN THÀNH

Thực hiện: Nguyễn Phương

 

Thực hiện Đề án “Bảo vệ và Phát huy giá trị di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025” của UBND tỉnh Nghệ An. Được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao; Trung tâm Nghệ thuật truyền thống chỉ đạo Phòng Nghiên cứu Sưu tầm lập Kế hoạch tổ chức các lớp truyền dạy năng khiếu dân ca Ví, Giặm trong cộng đồng tại các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương năm 2023

                                Đ/c Nguyễn Xuân Hiếu – PGĐ Trung tâm NTTT phát  biểu điều hành buổi lễ

Nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sát sao của Sở Văn hóa &Thể thao Nghệ An, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của UBND huyện Yên Thành; Phòng Giáo dục huyện Yên Thành; Phòng Văn hóa thông tin; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Yên Thành đã tạo điều kiện thuận lợi để Lớp truyền dạy diễn ra đúng kế hoạch, thời gian và đạt kết quả đáng ghi nhận.

Sau 12 ngày triển khai đợt truyền dạy, hôm nay vào lúc 14 giờ 30 phút, ngày 25/8/2023 tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Yên Thành. Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An tiến hành tổng kết Lớp truyền dạy dân ca Ví Giặm cho học sinh năng khiếu tại huyện Yên Thành.

Về dự Lễ bế giảng có  Đ/c Phạm Thị Thịnh – PTP Kế hoạch tài chính – Sở Văn hóa, Thể thao; Đ/c Trần Quốc Chung – P.GĐ – Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An; Đ/c Trần Xuân Tĩnh – Huyện ủy viên – TP Giáo dục & Đào tạo huyện Yên Thành; Đ/c Phạm Xuân Tuyết – HUV Trưởng phòng Văn hóa Truyền thông huyện; Đ/c Đặng Duy Hưng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện; Đ/c Thái Hoàng Dương – PGĐ Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện…  cùng các thầy cô giáo đại diện các trường, các em học sinh và đông đảo phụ huynh học sinh về tham dự.

Đại biểu tham dự Lễ bế giảng

Huyện Yên Thành là lớp đông nhất trong cả 3 huyện, với số lượng hơn 40 học sinh có năng khiếu khá đồng đều và rất đam mê, siêng năng học tập. Mặc dù trời nắng nóng, điều kiện một số em nhà rất xa 20 – 30km, nhưng không quản khó khăn các em đến lớp rất đều đặn, chuyên cần và điều đặc biệt chính là các bậc phụ huynh dành sự quan tâm rất lớn trong việc sát sao đưa đón con thậm chí ở lại cùng con mỗi ngày con tham gia lớp học. Đó là điều làm cho những người làm công tác tổ chức lớp học cảm thấy xúc động và trân trọng.

Tại huyện Yên Thành Phòng Nghiên cứu Sưu tầm, Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống đã có một sự táo bạo có thể xem như thể nghiệm đưa Dân ca Ví Giặm vào Kịch thiếu nhi, là những câu chuyện ngụ ngôn gần gũi với độ tuổi học sinh để dàn dựng cho các em làm quen, học tập. Với những nỗ lực, tâm huyết của các thầy cô cùng học sinh, điều đáng mừng rằng: Các cháu thể hiện sự thích thú, hào hứng và bắt nhịp vào hát, diễn rất tốt, hát các làn điệu có nhịp và tiết tấu nhanh nhưng  rất chính xác. Sau đợt truyền dạy các cháu đã nắm được cơ bản các làn điệu cổ, cải biên và các tác phẩm đặt lời mới, hiểu được cách hát vào kịch và biểu diễn kịch….

Đ/c Trần Quốc Chung  – PGĐ Trung tâm NTTT phát  biểu tại buổi lễ Bế giảng

Lễ bế giảng lớp truyền dạy các em học sinh đã biểu diễn chương trình báo cáo kết quả học tập bằng 3 kịch ngắn “Dê con vâng lời mẹ”, “Dê với an toàn giao thông”, “Dê đi nghe hát Dân ca Ví, Giặm” – Kịch bản Dân ca Ví, Giặm: Triệu Quyền, Thu Phương, Đạo diễn – NSƯT Tạ Hồng Dương, Dạy hát làn điệu NS Triệu Quyền, NS Hồng Liên, Biên đạo múa Thùy Trang cùng các  thầy cô Phòng Nghiên cứu sưu tầm tổ chức thực hiện.

Tại lễ tổng kết Ban tổ chức đã trao phần thưởng cho 20 em xuất sắc trong học tập và trình diễn, đồng thời cấp chứng chỉ hoàn thành lớp học cho các em học sinh.

Việc truyền dạy dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trong cộng đồng mang ý nghĩa to lớn trong việc tìm kiếm, đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh để định hướng, tạo nguồn diễn viên kế cận và lâu dài cho các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và hạt nhân văn nghệ cho phong trào hát dân ca tại địa phương. Qua đây, bước đầu cho thấy Dân ca Ví, Giặm đã có dấu hiệu đáng mừng trong tương lai, chúng ta có thể tin tưởng rằng đã có nguồn lực, thế hệ đáng tin tưởng trong việc kế thừa, góp phần Bảo tồn và phát huy Di sản Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh bền vững, vươn xa và trường tồn cùng với thời gian./.

Một Số hình ảnh biểu diễn tại Lễ Bế giảng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon