Bế giảng Lớp truyền dạy dân ca Ví Giặm cho học sinh có năng khiếu âm nhạc năm 2023 tại huyện Diễn Châu

                                                                     Cao Hải

   Vào lúc 15h hôm nay, ngày 24/8/2023 tại Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Diễn Châu, Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ Bế giảng Lớp truyền dạy Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh cho học sinh năng khiếu sau thời gian 12 ngày học tập và thực hành trình diễn di sản. Với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Sở Văn hóa Thể thao Nghệ An, sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của Phòng Giáo dục & Đào tạo, UBND huyện, Phòng Văn Hóa, Trung tâm Văn hóa, Thể thao & Truyền thông huyện Diễn Châu, Lớp truyền dạy đã diễn ra đúng kế hoạch, thời gian và đạt kết quả tốt đẹp.

 Đ/c Nguyễn Xuân Hiếu – Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An phát biểu điều hành buổi lễ

Về dự Lễ bế giảng có Đ/c Quách Thị Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An; Đ/c Phạm Thị Thịnh – PTP Kế hoạch tài chính – Sở Văn hóa; Đ/c Nguyễn Thị Hải Yến – Phó trưởng phòng Quản lý văn hóa – Sở VHTT; Đ/c Trần Quốc Chung – PGĐ –  Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An; Đ/c Phạm Xuân Sánh – Ủy viên Ban thường vụ – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu; Đ/c Phạm Đức Cường – Huyện ủy viên –  Phó trưởng ban Tuyên Giáo; Đ/c Mai Ngọc Long – Huyện ủy viên – Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo; Đ/c Đào Hồng Thanh – Trưởng phòng Văn hóa; Đ/c Nguyễn Văn Hào – PGĐ Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông; Đ/c Nguyễn Thị Ngọc – Phó trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo, cùng các thầy cô giáo, các bạn học sinh và đông đảo phụ huynh học sinh.

 Đại biểu dự Lễ bế giảng

Phát biểu tại Lễ Bế giảng, Đ/c Trần Quốc Chung – Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Tỉnh đánh giá: Lớp truyền dạy đã cho các em có thêm nhiều trải nghiệm quý giá trong dịp hè. Tại lớp học các em được thực hành hát các làn điệu dân ca gốc và cải biên, được trải nghiệm các hoạt động xây dựng hoạt cảnh, tiểu phẩm, kịch ngắn cũng như rèn luyện kỹ năng tiếp cận và làm chủ sân khấu. Những bài học mà các em được tiếp thu, giáo viên giảng dạy đã dàn dựng thành các tiết mục diễn xướng, hoạt ca, hoạt cảnh, kết quả đã được chứng minh tại chương trình văn nghệ báo cáo thật sự hấp dẫn, chất lượng.

Đ/c Trần Quốc Chung – Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Tỉnh phát biểu đánh giá tại buổi Lễ

Ban tổ chức biểu dương tinh thần học tập của các em, nhiều em yêu và say mê Ví Giặm, vượt qua hàng chục cây số để đi đến lớp học đều đặn hàng ngày. Như vậy cũng đủ để thấy rằng dân ca Ví Giặm vẫn còn đủ sức hấp dẫn, đủ sức lôi cuốn đối với các em nhỏ hiện nay.

  Tuy nhiên, Lớp truyền dạy tại Diễn Châu số lượng học sinh năng khiếu tham gia chưa nhiều, hy vọng sau đợt truyền dạy lần này, các bộ phận chuyên môn sẽ làm công tác vận động để các em tham gia nhiều hơn.

  Tại Lễ bế giảng, các bạn học sinh đã biểu diễn chương báo cáo kết quả học tập qua sự hướng dẫn của các thầy cô giáo: NSUT Tạ Hồng Dương – NS Hồng Liên – Biên đạo múa Quỳnh Thơm, với các tiết mục:

  1. Tiết mục: Một đời vì nghĩa cả (Thể loại: Hát múa)

Làn Điệu: Hát Khuyên

Biểu diễn: Tập thể lớp học.

  1. Tiết mục: Thập ân phụ mẫu (Thể loại: Đơn ca)

Làn Điệu: Xẩm Thương

Biểu diễn: Phương Anh

  1. Tiết mục: Liên Khúc Ví Giặm. Gồm:

Làn điệu: Ví Đồng Ruộng .

Làn điệu: Giặm Vè.

Làn điệu: Giặm Nối.

Biểu diễn: Tập thể lớp học.

  1. Tiết mục: Thúc Loan và Nàng Vải

Làn Điệu:Tứ Hoa

Biểu diễn: Lan Anh – Anh Tú.

  1. Tiết mục: Bần hát ghẹo ( Thể loại: Hát giao duyên Nghệ An).

Biểu diễn: Xuân Đài – Thanh Tân.

  1. Tiết mục: Giặm Đức Sơn: (Thể loại: Hát múa)

Biểu diễn: Tập thể lớp học.

  Tổng kết lễ Bế giảng Ban tổ chức đã trao phần thưởng cho 06 em xuất sắc trong học tập và trình diễn, đồng thời cấp chứng chỉ hoàn thành lớp học cho các bạn học sinh.

Đ/c Phạm Đức Cường – Huyện ủy viên –  Phó trưởng ban Tuyên Giáo; Đ/c Mai Ngọc Long – Huyện ủy viên – Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo phần thưởng cho các bạn học sinh suất sắc

Đ/c Quách Thị Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An và Đ/c Phạm Xuân Sánh – Ủy viên Ban thường vụ – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao chứng chỉ hoàn thành lớp học cho các bạn học sinh

Từ đợt tập huấn lần này chúng ta sẽ có những định hướng, biện pháp phù hợp để đưa Ví Giặm đến gần hơn với thế hệ trẻ, tạo nguồn lực kế cận cho nền nghệ thuật truyền thống và xây dựng hạt nhân văn nghệ cho phong trào hát dân ca tại địa phương. Các Lớp truyền dạy dân ca Ví Giặm cho học sinh có năng khiếu âm nhạc năm 2023 tại các huyện Yên Thành, Đô Lương và Diễn Châu là kế hoạch được thực hiện nằm trong Đề án “Bảo vệ và Phát huy giá trị di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 – 2025” của UBND tỉnh Nghệ An.

Một số hình ảnh biểu điễn tại buổi lễ:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon