Noel ấm cúng với những câu hát dân ca

Một mùa Giáng sinh nữa đang về trên vùng đất Anh Sơn, trong không khí tưng bừng rộn rã của những bài thánh ca, tiếng chuông ngân vang nhà thờ, những cây thông Noel được trang hoàng rực rỡ cùng nhiều hoạt động náo nhiệt, báo hiệu một mùa Giáng sinh ấm áp, an lành.

Đối với người dân Anh Sơn, Giáng sinh không chỉ là ngày lễ lớn nhất trong năm của đồng bào Công giáo mà đã trở thành một ngày lễ chung của tất cả mọi người. Đây là dịp để người dân vui chơi, gặp gỡ bạn bè và tận hưởng ngày lễ với những hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng một cách vui vẻ chứ không nhất thiết là để phục vụ nhu cầu tâm linh. Hòa trong không khí chung đó, nhiều Câu lạc bộ dân ca Ví Giặm trên địa bàn với niềm đam mê ca hát và tinh thần tự nguyện, cũng đang ráo riết chuẩn bị các tiết mục văn nghệ để chung vui vào “Đêm hoan ca giáng sinh” tại Giáo xứ Lãng Điền – xã Thạch Sơn.

Trước lễ Noel, trong tiết trời se lạnh cộng thêm chút mưa phùn như đã thấm đẫm không khí của ngày Chúa Giáng sinh, tôi đến UBND xã Thạch Sơn thì gặp các thành viên CLB dân ca Ví Giặm của xã đang háo hức tập luyện, chuẩn bị những tiết mục dân ca đặc sắc nhất để dâng lên Thiên Chúa. Còn chú Đức Vinh, hạt nhân nòng cốt của CLB dân ca và cũng là cán bộ văn hóa xã thì đang cặm cụi đặt lời cho làn điệu ví “Mừng Chúa giáng sinh”: “Người ơi…Quê hương mình đang tưng bừng vào hội, Mừng chúa giáng sinh cho trần thế hồng ân, Người người nô nức hân hoan, Giáo Lương đoàn kết xây quê hương đẹp giàu”. Những làn điệu dân ca ngọt ngào da diết cộng với lời ca, tiếng hát mộc mạc của các thành viên CLB dân ca xã Thạch Sơn chắc chắn sẽ làm cho không khí đêm Giáng sinh thêm ấm cúng, gần gũi hơn.

Cùng thời điểm này, tại nhà bác Nguyễn Trọng Việt – chủ nhiệm CLB dân ca Ví Giặm xã Hoa Sơn cùng các hội viên cũng đang say sưa với tiết mục : “Vui hội Noel”. Người đàn, người hát, người sáng tác lời mới cho phù hợp với không khí Giáng sinh… tất cả vì mục tiêu mang tới một ngày lễ giáng sinh vui vẻ, rộn ràng nhất cho tất cả mọi người. Với tình yêu văn nghệ, yêu khúc hát dân ca, tất cả các nghệ nhân đều rất hứng khởi và mong muốn tham gia. Lễ Giáng sinh chính là dịp để mọi người được gặp gỡ, giao lưu với nhau, thỏa niềm đam mê ca hát. Chị Phan Thị Thắm, một thành viên của CLB chia sẻ:  “Đối với tôi, được tập hát dân ca với các cô các bác là một niềm vui. Mùa Noel năm nay dường như ấm cúng hơn mọi năm vì được gặp gỡ sum vầy bên những người cùng sở thích với mình”.

Như chúng ta đã biết, Ví Giặm là loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, được nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sáng tạo, lưu truyền, trở thành di sản văn hóa không chỉ của xứ Nghệ mà của cả dân tộc Việt Nam, và nay là của nhân loại. Vùng đất Anh Sơn cũng tự hào vì được nắm giữ một phần của di sản này. Chính vì vậy, việc đưa dân ca Ví Giặm giao lưu trong “Đêm hoan ca Giáng sinh” là dịp để quảng bá dân ca đến với đồng bào Công giáo cũng như đông đảo giới trẻ tham gia đêm lễ Noel. Nó vừa góp phần bảo tồn di sản văn hóa của quê hương nhưng đồng thời cũng làm tăng thêm niềm vui và xây dựng mối giao hữu tốt đẹp của con người, không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, tạo điều kiện cho Lương – Giáo xích lại gần nhau hơn, cùng nhau đoàn kết, cùng nhau chung sức xây dựng, phát triển quê hương Anh Sơn ngày càng giàu mạnh, mang lại cuộc sống bình an, hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Lương Vân – Phòng NCST

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon