KHAI GIẢNG LỚP TRUYỀN DẠY NĂNG KHIẾU DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH TRONG CỘNG ĐỒNG NĂM 2024

Sáng ngày 17 tháng 6 năm 2024, được sự chỉ đạo của Sở Văn hoá & Thể thao, sự phối hợp của Sở Giáo dục & Đào tạo, sự sát sao vào cuộc của UBND, phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng VHTT, Trung tâm VHTTTT thành phố Vinh huyện Hưng Nguyên, Trung tâm NTTT tỉnh tổ chức Lễ khai giảng Lớp truyền dạy năng khiếu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trong cộng đồng năm 2024.

Đ/c Quách Thị Cường – PGĐ Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu tại Lễ khai giảng

Tiết mục biểu diễn của các học sinh tại buổi lễ

Dự Lễ khai giảng có Đ/c Quách Thị Cường – PGĐ Sở VHTT; Đ/c Phạm Thị Thịnh – PTP Kế hoạch Tài chính; Đ/c Nguyễn Thị Hải Yến – PTP QLVH – Sở VHTT; Đ/c Phạm Thị Oanh – PTP VHTT – Thành phố Vinh, Đ/c Nguyễn Quang Hùng – PTPVHTT – huyện Hưng Nguyên, Đ/c Nguyễn Khắc An – GĐ TTVHTTTT thành phố Vinh, Đ/c Võ Văn Phượng – PGĐ Trung tâm VHTTTT huyện Hưng Nguyên, Đ/c Trần Quốc Chung – PGĐ phụ trách Trung tâm NTTT tỉnh, Đại diện chuyên viên phòng GD – ĐT Tp Vinh và huyện Hưng Nguyên, các thầy cô của các trường tiểu học và THCS có học sinh tham gia lớp học, các giảng viên, PV báo đài dự và đưa tin, các cháu học sinh và phụ huynh cùng tham dự.

Đại biểu tham dự Lễ khai giảng

Lớp Truyền dạy năng khiếu Dân ca Ví, Giặm trong cộng đồng tại thành phố Vinh và huyện Hưng Nguyên năn nay có 30 học sinh đang theo học tại các trường Tiểu học và THCS đã vượt qua hơn trăm em vòng tuyển chọn. Lớp học được tổ chức trong thời gian 12 ngày, bắt đầu từ ngày 17 tháng 6 đến ngày 28 tháng 6 năm 2024.

Trước khai giảng, Ban tổ chức lớp học đã triệu tập các cháu và tổ chức học các làn điệu, tập luyện chuẩn bị chương trình biểu diễn văn nghệ chào mừng tại Lễ khai giảng. Lớp học được tổ chức trong dịp hè là cơ hội để các em được trải nghiệm, học và thực hành về di sản văn hóa của quê hương mình.

Tiết mục biểu diễn của các học sinh tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Đ/c Quách Thị Cường – PGĐ Sở VHTT  mong muốn rằng sau khi lớp học kết thúc các em sẽ trở lại trường lớp, về địa phương mình sẽ là những hạt nhân tham gia tích cực vào phong trào văn hóa văn nghệ và lan tỏa các giá trị di sản văn hóa trong cộng đồng, thắp sáng niềm đam mê của các em học sinh đối với di sản văn hóa dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh. Đồng thời thông qua lớp học nhằm tìm kiếm, phát hiện những học sinh có năng khiếu âm nhạc, chất giọng tốt, yêu thích nghệ thuật truyền thống để được bồi dưỡng, tạo nguồn diễn viên kế cận và lâu dài cho các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp..

Trong thời gian diễn ra lớp học, các em sẽ được các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm, am hiểu về dân ca Ví, Giặm giới thiệu khái quát về đặc điểm, tính chất các làn điệu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; dạy thực hành các làn điệu như: Ví đò đưa sông La, Ví đò đưa sông Lam, … Giặm vè, Giặm nối, Giặm xẩm, Giặm ru, hát khuyên, tứ hoa, xẩm thương (xẩm thập ân), các tác phẩm đặt lời mới, đối ca, hoạt cảnh, kịch thiếu nhi nhằm cụ thể hóa các mục tiêu của Đề án “Bảo tồn và Phát huy giá trị di sản Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh”, chương trình đưa Dân ca ví, giặm vào trường học của UBND tỉnh Nghệ An.

Cao Hải

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon