KHAI MẠC TẬP HUẤN NGHỆ THUẬT TRÌNH DIỄN DÂN GIAN DÂN TỘC KHƠ MÚ 2024

Chiều ngày 10/6/2024, tại Trung tâm văn hóa huyện Kỳ Sơn, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức khai mạc lớp tập nghệ thuật trình diễn dân gian cho dân tộc Khơ Mú tại các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Dự buổi khai mạc có đồng chí Quách Thị Cường Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Nghệ An; đồng chí Hoàng Xuân Lương – Nguyên thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT, Đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa, Trung tâm văn hóa cùng hơn 80 học viên là các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ, người có uy tín trong cộng đồng tại 3 huyện.

Các Đại biểu và học viên lại Lễ khai giảng lớp học

Nhạc sĩ Trần quốc Chung – PGĐ phụ trách – Trung tâm NTTT tỉnh phát biểu tại Lễ khai giảng lớp học

Trong thời gian từ 10/6 đến 13/6 các học viên sẽ được tiếp thu nhiều nội dung quan trọng như: Đường lối chủ trương, chính sách liên quan đến bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số nói chung và văn hóa dân tộc Khơ Mú nói riêng; Đặc trưng văn hóa Khơ Mú ở Nghệ An và Tầm quan trọng về giữ gìn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng .

Các học viên chụp ảnh lưu niệm với Giảng viên  Hoàng Xuân Lương – Nguyên thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT

Sau phần lý thuyết, học viên tham gia thực hành các nội dung về Các động tác múa cơ bản của đồng bào Khơ Mú (Múa Đao đao, múa lắc eo, múa cá lượn, múa đuổi chim, múa được mùa…); Sử dụng các loại nhạc cụ và Thực hành một số làn điệu dân ca như Tơm, Re ré …

Học viên tại lớp tập huấn

Nội dung các bài giảng do các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, am hiểu về nghệ thuật trình diễn dân gian dân tộc thiểu số và các NNUT nắm giữ kho tàng dân ca phong phú, sở hữu cách chế tác và trình diễn nhạc cụ độc đáo của đồng bào.

Lớp tập huấn nhằm giáo dục giá trị di sản văn hóa phi vật thể, tăng cường sự hiểu biết về văn hóa dân tộc nói chung và âm nhạc dân gian của người Khơ Mú nói riêng. Từ đó, góp phần định hướng, nâng cao ý thức tự lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật trình diễn dân gian của đồng bào dân tộc Khơ Mú, tạo môi trường giao lưu, chia sẻ những hiểu biết và kỹ năng thực hành di sản, qua đó tránh sự mai một, đồng hóa mãnh mẽ đang diễn ra hiện nay.

Lương Vân

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon