KHAI GIẢNG LỚP TRUYỀN DẠY NĂNG KHIẾU DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH TRONG CỘNG ĐỒNG TẠI HUYỆN THANH CHƯƠNG NĂM 2024

Thực hiện:Cao Hải

Ảnh: Phòng NCST

Sáng nay ngày 10 tháng 7 năm 2024, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin & Truyền thông huyện Thanh Chương, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh tổ chức Lễ khai giảng Lớp truyền dạy năng khiếu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trong cộng đồng năm 2024.

 Dự Lễ khai giảng có Đ/c Quách Thị Cường – PGĐ Sở VHTT, đại diện các phòng liên quan thuộc Sở; Đại diện lãnh đạo phòng GD – ĐT, phòng VHTT, Trung tâm VHTTTT huyện Thanh Chương, Các thầy cô của các trường tiểu học và THCS có học sinh tham gia lớp học, các giảng viên, học sinh, phụ huynh cùng tham dự.

Đ/c Quách Thị Cường – PGĐ Sở VHTT phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Đại biểu tham dự lễ khai giảng

Nhạc sĩ Trần Quốc Chung – PGĐ phụ trách Trung tâm NTTT tỉnh phát biểu tại Lễ khai giảng

Thực hiện Đề án “Bảo tồn và Phát huy giá trị di sản Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh” giai đoạn 2021 – 2025 của UBND tỉnh Nghệ An, năm nay Sở Văn hoá và Thể thao đã phê duyệt tổ chức 02 lớp truyền dạy năng khiếu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh cho các em học sinh cấp phổ thông. Tiếp nối lớp học tại thành phố Vinh và huyện Hưng Nguyên tháng 6 vừa qua, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tiếp tục tổ chức lớp truyền dạy năng khiếu tại huyện Thanh Chương. Đây là địa phương có bề dày truyền thống và phong trào hát dân ca Ví, Giặm hoạt động khá sôi nổi. Là quê hương của nhiều thế hệ nghệ sĩ có tên tuổi và thành công với dân ca Ví, Giặm. Yếu tố này ít nhiều tác động tích cực tới niềm đam mê và tình yêu của các cháu đối với dân ca Nghệ Tĩnh .Lớp Truyền dạy năng khiếu Dân ca Ví, Giặm trong cộng đồng huyện Thanh Chương năn nay có 35 học sinh đang theo học tại các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn Huyện. Lớp học được tổ chức trong thời gian 12 ngày, bắt đầu từ ngày 08 tháng 7 đến ngày 19 tháng 7 năm 2024.

Trước Lễ khai giảng các bạn học sinh đã biểu diễn chương trình văn nghệ chào mừng với các làn điệu dân ca Hò, Ví, Giặm như: Cho con ước mơ, Bích Hào viết tiếp bài ca, Con thuyền Ví, Giặm, Đấng sinh thành.

Các em học sinh biểu diễn văn nghệ chào mừng trước giờ khai giảng

Trong thời gian 12 ngày diễn ra lớp học, các em sẽ được các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm, am hiểu về dân ca Ví, Giặm giới thiệu đặc điểm, tính chất các làn điệu dân ca cổ, các làn điệu cải biên, làn điệu mới … và thực hành hát các làn điệu như Ví đò đưa sông La, Ví đò đưa sông Lam, Ví phường vải Nam Đàn, ví phường vải Trường Lưu, Ví đò đưa chuyển phường Vải, Ví trèo non, Ví đồng ruộng; Giặm vè, Giặm nối, Giặm xẩm, Giặm ru, xẩm Nghệ (xẩm luồn), Giặm cửa quyền; Hát khuyên, tứ hoa, xẩm thương (xẩm thập ân), các tác phẩm đặt lời mới, đối ca, hoạt cảnh, kịch sân khấu…, nhằm lan toả niềm đam mê văn hoá Nghệ, tìm kiếm nguồn diễn viên kế cận. Hứa hẹn lớp học sẽ là đợt trải nghiệm thú vị và đáng nhớ trong dịp hè cho các em học sinh tại huyện Thanh Chương./.

Một số hình ảnh tại Lễ Khai giảng:

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon