“Hát Dân Ca Trường Học” kỳ vọng một tương lai

Thực hiện tổ chức các hoạt động bảo tồn phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Ngày 19/4/2018 Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao Nghệ An tổ chức Hội thi “Hát dân ca trường học” lần thứ IV tại Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Di sản dân ca xứ Nghệ.

Hội thi nhằm giới thiệu, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh và dân ca các vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Duy trì phong trào học và hát dân ca trong các nhà trường, phát hiện và bồi dưỡng tài năng hát dân ca; là dịp để giao lưu, học hỏi lẫn nhau đồng thời góp phần đẩy mạnh phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, gắn với sự phát triển văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội.

Cuộc thi gồm 21 đoàn tham gia đến từ các huyện, thành, thị trong tỉnh Nghệ An, với gần 99 tiết mục nghệ thuật chủ yếu được các thầy cô và các em học sinh tự biên, tự dàn dựng với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình nghĩa thầy trò, tình yêu quê hương đất nước, con người xứ Nghệ, phản ánh cuộc sống cũng như việc dạy và học trong nhà trường. Hình thức thể hiện đa dạng như: Đối ca, hoạt cảnh, hoạt ca, đơn ca… tạo nên một Hội thi đa màu sắc về dân ca Ví, Giặm.

Hội thi đã đưa đến cho chúng ta nhiều giọng ca, tiết mục nổi bật tài năng của các thầy cô và các em học sinh. Như cô giáo Ngô Thị Vân Anh đã đạt giải “Tác giả tự biên xuất sắc”, nhiều tiết mục dành được sự đánh giá cao của Ban giám khảo như: “Hương sen dâng Bác” do tập thể giáo viên và học sinh huyện Nam Đàn, “Tìm về miền đất học” của tập thể giáo viên và học sinh huyện Thanh Chương, “Về với đất Nghệ An” của tập thể giáo viên và học sinh huyện Nghĩa Đàn, “Cội nguồn thiêng” của tập thể giáo viên và học sinh thành phố Vinh… Đặc biệt đáng chú ý hơn là giọng ca của các em học sinh nhỏ tuổi như: Hà Quỳnh Như với “Một đời bà ru cháu”, Thanh Xuân với “Ru Đường non nước”, “Công cha nghĩa mẹ ơn thầy” của Khánh Vy, “Thập ân phụ mẫu” của Phạm Thị Phương, “Lời mẹ hát” của Hữu Đạt và Nguyễn Thị Quỳnh Nhi…..

Hội thi khép lại, điều đáng vui mừng, phấn khởi và kỳ vọng nhất đó là: Chúng ta đã phát hiện được các em tuổi còn nhỏ song có giọng hát tiêu biểu, triển vọng để theo đó đặt móng nền, bồi dưỡng niềm đam mê, rèn dũa tài năng cho các em nhằm nuôi dưỡng những mầm non Dân ca tương lai, hứa hẹn sẽ có một đội ngũ kế thừa, bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại mãi về sau.

Quỳnh Như với tiết mục “Một đời bà ru cháu”

Thanh Xuân với tiết mục “Ru đường non nước”

Khánh Vy với tiết mục “Công cha nghĩa mẹ ơn thầy”

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon