ĐẶC SẮC LỄ HỘI PU NHẠ THẦU MIỀN TÂY XỨ NGHỆ

**ĐẶC SẮC LỄ HỘI PU NHẠ THẦU MIỀN TÂY XỨ NGHỆ**
Bản Na Lượng, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa khai mạc lễ hội Pu Nhạ Thầu thu hút đông đảo bà con dân tộc trong vùng và du khách thập phương tới tham dự.
Đền Pu Nhạ Thầu tọa lạc trên đỉnh một ngọn núi thiêng thuộc bản Na Lượng. Ngôi đền gắn liền với những truyền thuyết và sự tích được lưu truyền trong dân gian, được đồng bào nơi đây lưu truyền từ đời này qua đời khác.
Đền Pu Nhạ Thầu là ngôi đền linh thiêng và là điểm tựa tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào các dân tộc Kỳ Sơn. Đền thờ Đức Thánh Mẫu Thượng Ngàn và đốc tướng Đoàn Nhữ Hài thời nhà Trần, là người có công bảo vệ giang sơn, bờ cõi phía Tây Nam của đất nước.
Với những giá trị lịch sử tiêu biểu, năm 2009, đền Pu Nhạ Thầu vinh dự được UBND tỉnh Nghệ An xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa. Từ đó đến nay, cứ mỗi độ xuân về, vào các ngày 24,25 tháng Giêng âm lịch, lễ hội được tổ chức long trọng thu hút đông đảo bà con dân tộc trong vùng và du khách thập phương từ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh biên giới nước bạn Lào tham gia.
Lễ hội là dịp để già trẻ, gái trai thể hiện các điệu Khắc, điệu Tơm, Khua Luống, múa Khèn, điệu lăm vông, múa sạp cùng hòa nhịp với tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã và các trò chơi dân gian như bắn nỏ, ném còn, tò mạc lẻ, đẩy gậy,… Lễ hội cũng là dịp để bà con nhân dân giới thiệu, quảng bá các sản vật như dệt thổ cẩm, mây tre đan, giới thiệu ẩm thực của địa phương cũng như đặc sản của miền Tây xứ Nghệ.
Lễ hội Pu Nhạ Thầu hằng năm thường bao gồm các hoạt động: Lễ yết cáo, lễ rước, lễ tế trâu, lễ đại tế; cùng các trò chơi dân gian, thi văn nghệ giữa các bản trong xã Hữu Kiệm, thi người mặc trang phục đẹp của các đơn vị trên địa bàn huyện, giao lưu đốt lửa trại…
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon