BẾ MẠC LỚP TẬP HUẤN NGHỆ THUẬT TRÌNH DIỄN DÂN GIAN CHO ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHƠ MÚ 2024.

Sáng nay, ngày 13/6, tại Trung tâm văn hóa huyện Kỳ Sơn đã diễn ra lễ Bế mạc lớp Tập huấn Nghệ thuật trình diễn dân gian cho đồng bào dân tộc Khơ Mú tỉnh Nghệ An 2024. Lớp tập huấn do Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp với UBND huyện Kỳ Sơn mở cho hơn 80 học viên là các nghệ nhân, hạt nhân văn nghệ, người có uy tín trong cộng đồng và cán bộ làm công tác văn hóa tại 3 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong. Lớp tập huấn diễn ra 4 ngày từ 10 đến 13/6.

Dự lễ Bế mạc có đồng chí Nguyễn Viết Hùng, chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, lãnh đạo Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Phòng Văn hóa, Trung tâm Văn hóa các huyện và các giảng viên tập huấn cùng tham dự.

Sau thời gian gần 4 ngày trao đổi và làm việc một cách khoa học, với tinh thần hào hứng, sôi nổi và tích cực, chương trình tập huấn đã hoàn thành xuất sắc nội dung kế hoạch đề ra. Lớp tập huấn đã tạo ra môi trường để các học viên gặp gỡ, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường mối đoàn kết cộng đồng và trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cho các học viên, góp phần định hướng, nâng cao ý thức tự lưu giữ, bảo tồn các giá trị nghệ thuật trình diễn dân gian dân tộc Khơ Mú, qua đó tránh sự mai một, thất truyền đang diễn ra mạnh mẽ trong giai đoạn hiện nay.

Trong khuôn khổ lớp tập huấn, các học viên đã được tiếp thu nhiều nội dung quan trọng về Đường lối chủ trương, chính sách; về Đặc trưng văn hóa Khơ Mú ở Nghệ An và tầm quan trọng của việc giữ gìn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Sau phần lý thuyết, các học viên tham gia thực hành các động tác múa cơ bản của đồng bào Khơ Mú như: múa đao đao, múa lắc eo, múa cá lượn, múa đuổi chim. Đặc biệt, trong phần thực hành làn điệu dân ca và nhạc cụ, người truyền dạy là người Khơ Mú nên hiểu sâu sắc về phong tục, tập quán, tính cách tộc người và các giá trị di sản nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình, lại biết giao tiếp, trao đổi với học viên bằng tiếng của đồng bào nên tạo được sự gắn kết thân mật, gần gũi. Các học viên được thực hành các loại nhạc cụ như: Pí Tót, Pí Tơm, đao đao và các làn điệu Tơm, re ré, ru con…

Tại Lễ Bế mạc, đồng chí Trần Quốc Chung, Lãnh đạo Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống Nghệ An ghi nhận sự cố gắng của các học viên với nhiều tiết mục trình diễn đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hoá của đồng bào dân tộc Khơ mú.

Cũng trong buổi Lễ Bế mạc, đồng chí Nguyễn Viết Hùng đánh giá cao những kết quả đạt được của lớp tập huấn, đồng thời mong muốn sau đợt tập huấn lần này các học viên sẽ phát huy được vai trò của mình tại địa phương. Đồng thời khẳng định: Cấp uỷ, chính quyền huyện Kỳ Sơn sẽ tiếp tục quan tâm bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá của dân tộc Khơ mú nói riêng và các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung.

Kết thúc buổi lễ, đại diện lãnh đạo Huyện và lãnh đạo Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An trao chứng nhận cho các học viên.

Lương Vân

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon