Ra mắt Câu lạc bộ dân ca Thanh Xuân (Thanh Chương) ở miền Nam

Đêm 25/3, tại Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Hội đồng hương xứ Nghệ đã ra mắt Câu lạc bộ dân ca Thanh Xuân.

CLB dân ca Thanh Xuân gồm những người con xa quê chủ yếu là đồng hương xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương. Sau một thời gian tập hợp lực lượng và hoạt động, CLB dân ca Thanh Xuân đã chính thức được thành lập bằng Quyết định số 42/QĐ - PVHTT của Phòng Văn hóa Thông tin, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tại buổi lễ ra mắt, đại diện chính quyền địa phương đã đọc và trao quyết định thành lập cho Chủ nhiệm CLB. Theo đó, CLB dân ca Thanh Xuân ra đời nhằm tuyên truyền, vận động, tổ chức, hướng dẫn những người có cùng sở thích hát dân ca tham gia tập luyện, biểu diễn…đẩy mạnh phong trào hát dân ca trên địa bàn.

Các thành viên CLB dân ca Thanh Xuân biểu diễn tiết mục Thanh Xuân quê mình. Ảnh: Sỹ Hoàng
Câu lạc bộ dân ca Thanh Xuân có 25 thành viên tuổi đời từ 7 đến 52 tuổi. Họ làm nhiều nghề khác nhau (công nhân, thương nhân, lái xe, học sinh...) nhưng đều có chung một niềm đam mê là hát dân ca, nhất là dân ca ví, giặm.
CLB sinh hoạt mỗi tuần 1 buổi vào ngày Chủ nhật tại 324 Lý Thường Kiệt, khu phố Thống Nhất 1, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
 
Sự ra đời và hoạt động của CLB dân ca Thanh Xuân sẽ góp phần làm cho dân ca ví giặm lan tỏa hơn ở miền Nam. Ảnh Sỹ Hoàng

Sự ra đời của CLB dân ca Thanh Xuân là niềm tự hào của đồng hương xứ Nghệ ở miền Nam, CLB đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, giúp đỡ của đông đảo bà con cũng như của Hội doanh nhân Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh.

Anh Nguyễn Quang Khanh – người sáng lập CLB cho biết: Đến thời điểm hiện tại, đồng hương xứ Nghệ ở miền Nam đã thành lập được 2 CLB dân ca. Sự hoạt động của các CLB này sẽ góp phần làm cho dân ca ví giặm lan tỏa hơn ở miền Nam, đến gần hơn với anh chị em công nhân, học sinh, sinh viên người Nghệ xa quê và người dân địa phương”

Nguồn: Báo Nghệ An

 TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

SINH HOẠT DÂN CA VÍ, GIẶM Ở CÂU LẠC BỘ HIỆN NAY

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là cốt cách của người xứ Nghệ, được cộng đồng người Việt ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sáng tạo ra trong quá trình lao động sản xuất và sinh hoạt đời sống, mang giá trị văn hóa và nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng tạo nên diện mạo, bản sắc của người Nghệ.

Thương tiếc một tài năng một nhân cách nghệ sĩ

Những câu ca nặng tình non nước ấy đã thổi vào hồn anh qua từng năm tháng, thẩm thấu vào máu thịt tâm can, để rồi khi lớn lên bước vào đời - vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, tuy gian khó nhọc nhằn nhưng cũng đầy hấp dẫn và quyến rũ đối với tuổi trẻ, anh đã sớm bộc lộ bản năng nghệ sĩ tiềm ẩn được tích tụ qua thời gian và môi trường sống ấy. Từ đó, cùng với sự dẫn dắt của các bậc “sư phụ” và sự kiên trì khổ luyện của bản thân, anh đã dần dần vươn tới đẳng cấp một ngôi sao trong giới nghệ sĩ tỉnh nhà .

Dân ca xứ Nghệ - “Mời trầu” - nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Nghệ

Suốt mấy ngàn năm lịch sử cho đến ngày nay trầu cau luôn hiện diện trong đời sống và trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Hồn Ví Giặm trong ca khúc đương đại

“Rồi một chiều chợt nhớ quê hương, Nghe em hát dân ca Xứ Nghệ, Câu hát ru như một thời thuở bé, Đưa ta về bến bãi tuổi thơ xưa ”

ĐƯA DÂN CA VÍ GIẶM ĐẾN VỚI FESTIVAL HUẾ 2018

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh tại công văn số 9131/UBND – VX ngày 23 tháng 11 năm 2017 về việc đồng ý cho Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ tham gia Festival Huế 2018, thực hiện công văn số 3050/SVHTT- QLVH ngày 27 tháng 11 năm 2018 về việc tham gia Festival Huế 2018.