20 câu lạc bộ tham gia liên hoan dân ca ví dặm xứ Nghệ

Sáng 8/6, Sở Văn hóa thể thao và du lịch Nghệ An tổ chức họp báo tuyên truyền Liên hoan dân ca ví dặm xứ Nghệ 2012 diễn ra vào ngày 23/6 và có 20 câu lạc bộ tham gia.Một tiết mục hát trong liên hoan ví dặm xứ Nghệ theo cụm

Sáng 8/6, Sở Văn hóa thể thao và du lịch Nghệ An tổ chức họp báo tuyên truyền Liên hoan dân ca ví dặm xứ Nghệ 2012 diễn ra vào ngày 23/6 và có 20 câu lạc bộ tham gia.Một tiết mục hát trong liên hoan ví dặm xứ Nghệ theo cụm 

Liên hoan dân ca ví dặm xứ Nghệ năm 2012 sẽ diễn ra trong 3 ngày 23, 24, 25/6/2012 tại TP Vinh với 20 CLB tham gia, trong đó có 4 CLB trường học; 12 CLB cơ sở và 5 CLB của tỉnh Hà Tĩnh. Đêm khai mạc Liên hoan vào tối 23/6 sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài truyền hình Việt Nam; Đài kỹ thuật số VTC; Đài PTTH Nghệ An; Đài PTTH Hà Tĩnh và Đài tiếng nói Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức đã thông tin tình hình liên hoan dân ca ví dặm vòng cơ sở tại 3 cụm Diễn Châu, Tân Kỳ và Đô Lương; tiến độ triển khai kế hoạch tổ chức liên hoan dân ca ví dặm xứ Nghệ 2012; nội dung chương trình lễ khai mạc; thông qua đề cương nội dung tuyên truyền liên hoan cũng như các phương án, nội dung, hình thức, thời gian để tuyên truyền tốt trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Liên hoan dân ca ví dặm xứ Nghệ lần đầu tiên được tổ chức với sự phối hợp của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có của các thể hát và trò diễn xướng dân ca ví dặm xứ Nghệ. Đây cũng là hoạt động hướng tới việc lập hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận dân ca ví dặm xứ Nghệ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ông Nguyễn Xuân Đường - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Trưởng ban tổ chức liên hoan mong muốn, các cơ quan thông tấn báo chí tập trung tuyên truyền cho Liên hoan dân ca ví dặm xứ Nghệ 2012; giới thiệu tôn vinh các nghệ nhân và CLB dân ca xứ Nghệ, mô hình các trò diễn xướng dân ca ví dặm xứ Nghệ và việc xây dựng phong trào hát dân ca ví dặm xứ Nghệ ở cơ sở để phong trào hát dân ca ngày càng phát triển sâu rộng, có dấu ấn.Theo đó, ngành VH - TT- DL cần gấp rút lập hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận dân ca ví dặm Xứ Nghệ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại trình lên Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch trước ngày 31/7/2012. 
Đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã thành lập được 52 CLB đàn và hát dân ca với khoảng 2.000 thành viên tham gia sinh hoạt, trong số đó có 8 người đã được tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian. 

Dù các CLB hoạt động trong nguồn kinh phí khó khăn, thế nhưng, hầu hết những người tham gia CLB đều tự nguyện, nhiệt tình và đầy trách nhiệm trong khôi phục, giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của Dân ca xứ Nghệ.Các huyện Anh Sơn, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... đã thành lập CLB đàn hát dân ca tại cácxã. Điển hình như CLB đàn, hát dân ca của xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, chủ yếu tập hợp các thành viên đến từ đội văn nghệ của các thôn. CLB hiện có hơn 20 hội viên, dù gắn bó với đồng ruộng nhưng vẫn sinh hoạt rất đều đặn, duy trì mỗi tuần từ 2 - 3 lần. Đặc biệt nhiều CLB thu hút nhiều hội viên cao tuổi và nhỏ tuổi cùng tham gia nhiệt tình. 
UBND tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo để đến năm 2015, Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ hoàn thiện hồ sơ để trình UNESCO xem xét công nhận dân ca xứ Nghệ là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.   

Nguyễn Duy

 TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vở diễn mới "SÓNG DẬY MỘT VÙNG QUÊ"

Để thực hiện kế hoạch năm 2015 và chuẩn bị cho cuộc Thi sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc vào tháng 8/2016 tại TP. Đà Nẵng. Trung tâm Bảo tồn Phát huy di sản Dân ca xứ Nghệ dàn dựng vở diễn: SÓNG DẬY MỘT VÙNG QUÊ

Ví, giặm: Sức sống của một đặc sản xứ Nghệ

Không biết từ thuở nào miền quê "mưa úng đất, nắng nẻ trời” - Nghệ An, Hà Tĩnh đã cất lên những lời ví, tiếng giặm mang nặng ân tình quê hương đất nước, khắc ghi đời sống sinh hoạt hằng ngày, kết nối biết bao tâm hồn những đôi trai gái…để rồi lưu truyền, phát triển cho đến ngày nay

Hội thảo “Bảo tồn và phát huy các giá trị dân ca hò, ví, dặm xứ Nghệ”

Sáng nay (27/3), tại TP Vinh, Sở VHTT&DL Nghệ An, Sở VHTT&DL Hà Tĩnh phối hợp Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học bảo tồn và phát huy các giá trị dân ca, hò, ví, dặm xứ Nghệ. Tới dự có đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện Cục di sản VH – Bộ VHTT và DL cùng các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, văn nghệ sỹ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Hồng Lựu được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Ngày 27/4/2012, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 533/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân” cho 73 nghệ sĩ và Quyết định số 532/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Ưu tú” cho 356 nghệ sĩ. Nghệ An vinh dự có 9 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu cao quý NSND, NSƯT.