Trang chủ
Hỗ trợ trực tuyến

Trịnh Văn Phú - 0981424779

Nguyễn Ngọc Hải Yến - 0906299345

Nguyễn Hồng Hà - 0985881624
Hôm nay: 592  - Tất cả: 994,738
Liên kết website
Video | Video các vở diễn của Trung tâm
Vở diễn "Cương Quốc Công Nguyễn Xí"
Tin đăng ngày: 3/6/2020 - Xem: 782
 

Vở diễn "Cương Quốc Công Nguyễn Xí"

Nguyễn Xí là một nhân vật lịch sử sinh ra tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Cuộc đời và sự nghiệp hiển hách của thái sư cương quốc công Nguyễn Xí gắn liền với sự nghiệp cứu nước của Lê Lợi và có công lao to lớn, phụng sự cho 4 triều đại nhà Lê: Lê Thái Tổ (Lê Lợi), Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông. Với tư cách là một nhân vật lịch sử có tầm vóc lớn ông đã được tôn vinh dưới nhiều hình thức khác nhau. Ông vừa là nguồn cảm hứng sáng tác trong văn chương vừa là một trong những người được biểu dương công trạng bằng sử sách. Để tỏ lòng ngưỡng vọng công đức và ghi nhận công lao của Nguyễn Xí, Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Di sản dân ca xứ Nghệ dàn dựng vở diễn: “Cương quốc công Nguyễn Xí” của tác giả Lê Thế Song; chuyển thể dân ca An Ninh; Đạo diễn: NSND Ngọc Giàu; Âm nhạc: NSUT Đình Đắc; Thiết kế mỹ thuật: Trần Hồng Vân; Biên đạo múa: Thu Hương; Chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trịnh Hồng Lựu. Vở diễn nhằm phục vụ các ngày lễ lớn

Bằng cách sử dụng các làn điệu dân ca vào từng tình huống kịch cụ thể cũng như từng lớp diễn tình cảm đã thể hiện tính cách nhân vật, những mâu thuẫn đối kháng làm nên một tác phẩm sân khấu đi vào lòng khán giả. Nội dung vở diễn được tái hiện xoay quanh cuộc đời và công lao của Nguyễn Xí, một danh tướng giữ nhiều chức vụ trọng yếu, góp phần to lớn để xây dựng đất nước và củng cố chế độ nhà Lê. Đặc biệt khi vương triều nhà Lê lâm vào cảnh lục đục, Nguyễn Xí đã lập mưu giả mù để diệt trừ bọn phản loạn. Ông nén lòng dẫm chết đứa con chưa đầy tuổi của mình để dẹp bỏ mối nghi ngờ của bọn phản nghịch, làm nên việc lớn. Nguyễn Xí có được công lao to lớn đối với đất nước bởi ông có một nhân cách cao cả, lấy sự bình yên của tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân để hành động, làm lý tưởng phụng sự, thậm chí dù phải nếm mùi cay đắng và những thách thức chốn quan trường nhưng ông vẫn sẵn sàng hi sinh quyền lợi, hạnh phúc gia đình cho quốc gia, dân tộc.

Nguyễn Xí từ một danh tướng, một danh nhân trở thành một danh thần. Đối với lịch sử ông không chỉ là một Thái sư Cương quốc công mà trong dân gian ông còn được huyền thoại hóa, vĩnh viễn hóa sự nghiệp hiển hách trong những câu chuyện, những địa danh và trong những sáng tác văn chương, nghệ thuật. Vở kịch “Cương quốc công Nguyễn Xí” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả bởi nó không chỉ mang tính chân thật của lịch sử mà còn mang giá trị nhân văn, giáo dục giới trẻ về tình yêu quê hương đất nước.  

Loading the player...
Album ảnh Dân ca
Xem tiếp >>
VIDEO CLIPS
Loading the player...
Fanpage Facebook
     
 

Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ
Địa chỉ: Số 30 - đường Nguyễn Sỹ Sách - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại/ Fax: 0383.842.850
Email: dancaxunghe37@gmail.com - Website: http://dancaxunghe.vn - fanpge: dancaxunghe.vn
Giấy phép số 95/GP-TTĐT ngày 06 tháng 8 năm 2014 của Sở Thông Tin và Truyền Thông tỉnh Nghệ An