Trang chủ
Hỗ trợ trực tuyến

Trịnh Văn Phú - 0981424779

Nguyễn Ngọc Hải Yến - 0906299345

Nguyễn Hồng Hà - 0932335538
Hôm nay: 242  - Tất cả: 842,727
Liên kết website
N.Sỹ & N.Nhân | Chân dung nghệ sỹ
NSND Minh Tuệ: cá tính và sáng tạo là điều kiện tiên quyết tạo nên thành công.
Tin đăng ngày: 4/9/2019 - Xem: 413
 

Tròn 35 năm hoạt động trên lĩnh vực sân khấu, với sự cố gắng miệt mài trong sáng tạo nghệ thuật, chiều ngày 29.8 vừa qua, NSƯT Minh Tuệ đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu NSND, một danh hiệu cao quý, ghi nhận những nỗ lực cống hiến và tài năng nghệ thuật xuất sắc của người nghệ sĩ.

Có lẽ không có ai trên sân khấu kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh lại phù phép biến hóa vào các vai phản diện một cách hoàn hảo hơn NSND Minh Tuệ. Nhìn lại quãng đời hoạt động nghệ thuật của anh, cho thấy trời đã phú cho anh tràn đầy năng lượng sáng tạo, anh là một nghệ sĩ đa tài, đa sắc thái, đã thành công qua nhiều thể loại nghệ thuật sân khấu như: chính kịch, bi khịch, hài kịch…thông qua nhiều tính cách nhân vật khác nhau như: chính diện, phản diện, tình cách, hài hước…Anh không cho phép mình đóng khung trong bất kỳ một vai diễn nào, mỗi vai diễn anh đều nghiên cứu tạo ra cho nhân vật một màu sắc mới, sự sáng tạo mới không bao giờ đi theo mô típ quen thuộc.

Image may contain: 4 people, people smiling, suit

Kể về những vai diễn thành công trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, NSND Minh Tuệ chia sẽ rằng anh ấn tượng nhất với ba vai diễn, đó là: Trần Hoạt trong “Vú Cát”, Trần Văn Bường trong “Nơi đất ở” và Trần Tộ trong “Đường đua trong bóng tối”. Ấn tượng không phải vì vai diễn xuất sắc nhất, thành công nhất, đạt giải thưởng cao nhất mà bởi vì đó là những vai diễn khó nhất và anh mang nhiều tâm huyết nhất.

Image may contain: 2 people, people smiling

Về vai diễn trưởng thôn Trần Hoạt trong vở Vú Cát, tuy nói là khó, nhưng nó đã mang lại cho anh HCV trong Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp đầu tiên được tổ chức năm 2004. Đây là một nhân vật tha lam, trí trá, hèn hạ. Hắn ty tiện đến mức lợi dụng sự mất mát của người dân Vú Cát sau trận bão lũ để đục khoét, bỏ túi tiền của nhà nước. Một nhân vật đáng ghét xấu xa là thế, nhưng cũng chính việc biểu đạt thành công những thủ đoạn xấu xa hèn hạ của tên trưởng thôn Trần Hoạt lại càng làm nổi bật sự sáng tạo, diễn xuất tự nhiên cũng như sự ứng biến tài tình, linh hoạt của chàng diễn viên trẻ hoạt ngôn Minh Tuệ. Vai diễn của anh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng cũng như bạn bè đồng nghiệp hơn cả sự mong đợi.

Image may contain: 3 people

Vai Bường trong vở “Nơi đất ở” là một cán bộ Việt Minh vì sự hèn hạ và tham lam vinh hoa phú quý đã quay lưng phản bội tổ quốc. Vở diễn tham gia Liên hoan Thể nghiệm Sân khấu Quốc tế tổ chức tại Hà Nội vào năm 2006. Với chủ đề mảnh đất và con người Việt Nam giàu lòng nhân ái, vị tha, dù con người phản bội tổ quốc nhưng tổ quốc và mảnh đất này vẫn sẵn sàng tha thứ và ôm anh vào lòng đất mẹ. Những diễn biến tâm trạng phức tạp của nhân vật Trần Văn Bường lúc theo giặc phản bội cộng sản cũng như tâm trạng giằng xé ăn năn của ông lúc về già và quay lại xin tha thứ….đã được biểu lộ thành công. Vở diễn tuy không tham gia để chấm giải nhưng chính vai diễn đã đưa anh đến gần với hơn với khán giả, đồng nghiệp mến mộ, công chúng biết đến anh nhiều hơn.

Cũng là một vai diễn thành công, gắn bó với cuộc đời NSND Minh Tuệ chính là Trần Tộ trong vở diễn “Đường đua trong bóng tối” - một doanh nhân lớn nhưng lại là kẻ chủ mưu trong đường dây chạy chức chạy quyền, buôn Vua bán Chúa. Mang nội dung nhạy cảm, với mục đích phê phán, đấu tranh những thói hư tật xấu của một bộ phận không nhỏ sâu mọt trong xã hội hiện nay. Bằng tài năng diễn xuất của mình, NSND Minh Tuệ đã cho khán giả trải nghiệm đủ mọi cung bậc cảm xúc, từ vui đến buồn, vừa căm ghét nhưng lại vừa lo lắng, đáng thương. Bộ mặt xấu xa của tên Trần Tộ càng được lột tả lên đỉnh điểm lại càng chứng tỏ khả năng diễn xuất và sự biến hóa tài tình của NSND Minh Tuệ. Minh Tuệ đã làm cho nhân vật dù vô lại xấu xa nhưng vẫn có chút thú vị, không nhàm chán, một kẻ đáng ghét nhưng khán giả vẫn thích xem. Anh đã làm được những điều mà nhiều nghệ sĩ khác không thể làm được.

Đặc điểm chung của những vai phản diện nếu muốn biểu đạt thành công thì người diễn viên phải có bản lĩnh, có cá tính. Cá tính và bản lĩnh là điều kiện cần đối với một người nghệ sĩ. Nếu vai diễn nào cũng đóng khung theo một khuôn mẫu thì bạn sẽ bị nhạt nhòa trước khán giả. Nếu diễn không “tới” thì xem như hỏng cả vai diễn. NSND Minh Tuệ lại là người thể hiện rất tốt ở những vai diễn này. Tuy nhiên, để đạt được thành công như ngày hôm nay, anh đã đảm nhận ở tất cả các vai, tất cả các tính cách, tất cả các vị trí mà hầu như ở vị trí nào anh cũng đặt sự cố gắng và sáng tạo nghệ thuật lên hàng đầu. Điều này thể hiện rõ nhất trong vai diễn gần đây nhất của anh đó là vai hoạn quan Phạm Đồn trong vở Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí tại Liên hoan Tuồng và dân ca Kịch toàn quốc 2019. Đây là vai diễn mang màu sắc mới, tươi trẻ hơn. Một nhân vật với tính cách độc ác nhưng lại được phản ánh qua cái nhìn châm biếm hài hước của tác giả nên để đáp ứng được yêu cầu của vai diễn thì đòi hỏi người diễn viên phải tinh tế linh hoạt trong cách diễn. Vừa thể hiện được dã tâm của nhân vật nhưng vẫn có chất hài trong đó, không gây nhàm chán cho người xem. Kết quả là những gì đạo diễn cần anh đều đáp ứng được, NSND Minh Tuệ đã tạo ra được luồng gió mới cho vai diễn, sự thú vị của nhân vật và nhận được HCB tại Hội diễn.

Hiện nay NSND Minh Tuệ đang giữ chức vụ Q. Trưởng đoàn Kịch hát dân ca; Trải qua 35 năm hoạt động nghệ thuật, đoạt 9 HCV, 3 HCB với 11 lần tham gia hội diễn, và cũng đã nhận được giải thưởng cao quý nhất của người nghệ sĩ; tuy nhiên bạn bè đồng nghiệp và khán giả vẫn thấy anh lăn lộn và hết mình với từng vai diễn, dù là ở những vai ít đất diễn nhất. Đối với anh cuộc đời nghệ sĩ không có vai diễn nào lớn cũng không có vai diễn nào nhỏ. Chỉ có vai diễn mình tâm huyết mà thôi. Như anh chia sẻ: “Dù đã nhận được danh hiệu NSND nhưng tôi sẽ không dừng cống hiến cho nghệ thuật, mà đó chính là sự động viên cho mình tiếp tục cố gắng nhiều hơn, phấn đấu nhiều hơn nữa, sáng tạo hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu này”.

Thiết nghĩ, sân khấu truyền thống muốn bảo tồn và phát huy không thể thiếu những người nghệ sĩ chân chính đủ Tâm – Tài như NSND Minh Tuệ./.

                                                                                                             Lương Vân

 

Album ảnh Dân ca
nguyen trung phong
khai tu
nghe bi nghi oan
ly truong me seo
Xem tiếp >>
VIDEO CLIPS
Loading the player...
Fanpage Facebook
     
 
Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ
Địa chỉ: Số 30 - đường Nguyễn Sỹ Sách - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại/ Fax: 0383.842.850
Email: dancaxunghe37@gmail.com - Website: http://dancaxunghe.vn - fanpge: dancaxunghe.vn
Giấy phép số 95/GP-TTĐT ngày 06 tháng 8 năm 2014 của Sở Thông Tin và Truyền Thông tỉnh Nghệ An