Trang chủ
Hỗ trợ trực tuyến

Trịnh Văn Phú - 0981424779

Nguyễn Ngọc Hải Yến - 0906299345

Nguyễn Hồng Hà - 0985881624
Hôm nay: 389  - Tất cả: 903,203
Liên kết website
Ví, Giặm trong cộng đồng
LIÊN HOAN DÂN CA VÍ, GIẶM 2 TỈNH HÀ TĨNH – NGHỆ AN NĂM 2018
Tin đăng ngày: 17/8/2018 - Xem: 1114
 

Hai năm một lần, UBND 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh lại phối hợp triển khai tổ chức Liên hoan dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh 2 tỉnh. Luân phiên nhau về địa điểm, năm nay, Liên hoan được tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh, diễn ra từ ngày 25 – 28/8. Với mong muốn giới thiệu đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước về một loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian độc đáo: Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh. Đồng thời, đó cũng là hoạt động để thực hiện chương trình hành động quốc gia và cam kết với quốc tế về bảo tồn, phát huy di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Liên hoan là dịp để giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa của quê hương xứ Nghệ đến với đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế. Cũng là dịp cho các CLB, các nghệ nhân dân ca của 2 tỉnh được giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động, trong bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo, riêng có của loại hình nghệ thuật này. Đây cũng là cơ hội để phát hiện, ươm mầm và bồi dưỡng thêm những nhân tố mới, đặc biệt là thế hệ trẻ. Từ đó đẩy mạnh hơn nữa phong trào hát dân ca Nghệ Tĩnh trong mọi tầng lớp nhân dân, phấn đấu nhà nhà, người người đều yêu thích và biết hát dân ca.

Với ý nghĩa to lớn ấy, UBDN 2 tỉnh đã chỉ đạo, giao trách nhiệm cho ngành Văn hóa &Thể thao phối hợp với các ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức Liên hoan dân ca Ví, Giặm sâu rộng từ cơ sở đến tỉnh trong thời gian từ tháng 5 đến đầu tháng 8/2018. Có thể nói, Liên hoan đã tạo nên một hoạt động sôi nổi, rầm rộ, trở thành những ngày hội văn hóa ở các địa phương.

Image may contain: one or more people and people standing

Tại Nghệ An, đến thời điểm này đã tổ chức xong Liên hoan cấp tỉnh và đang chuẩn bị bước vào liên hoan cấp liên tỉnh tại Hà Tĩnh. Liên hoan dân ca tỉnh Nghệ An năm nay tổ chức tại 4 cụm thi với 4 địa điểm: Thị xã Hoàng Mai, huyện Đô Lương, huyện Nam Đàn và huyện Tân Kỳ, diễn ra từ ngày 24/7 – 03/8 với 45 CLB tiêu biểu đến từ 20 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh, BTC đã chọn ra 11 CLB xuất sắc đại diện cho tỉnh về tham dự Liên hoan dân ca liên tỉnh tại tỉnh Hà Tĩnh diễn ra từ ngày 24 – 27/8/1018. Tại tỉnh Hà Tĩnh, đến thời điểm này cũng đã tổ chức xong Liên hoan CLB dân ca các huyện, thành phố, thị xã và lựa chọn ra 13 CLB tiêu biểu xuất sắc đại diện cho 13 huyện, thành, thị tham gia  Liên hoan dân ca 2 tỉnh. Trong thời gian diễn ra Liên hoan 2 tỉnh, ban tổ chức cũng đã bố trí 4 điểm biểu diễn giao lưu với công chúng Nghệ An và Hà Tĩnh (đó là TP.Vinh, huyện Hưng Nguyên, huyện Cẩm Xuyên và huyện Can Lộc). Đây cũng là dịp để di sản dân ca đến gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân xứ Nghệ, cũng như bạn bè trong nước và quốc tế. Lễ khai mạc, lễ Bế mạc Liên hoan diễn ra tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh và lễ Bế mạc Liên hoan được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV, NTV vào lúc 20h00’ ngày 27/8/2018.    

Nhằm nâng cao chất lượng và đi vào chiều sâu của cuộc Liên hoan, Ban tổ chức Liên hoan dân ca 2 tỉnh đã đề ra quy chế, thể lệ cụ thể và chi tiết nhằm bảo tồn các giá trị nguyên gốc của các làn điệu dân ca lời cổ và các hình thức diễn xướng dân gian, đồng thời cũng quy định tỷ lệ phần trăm của các làn điệu dân ca đặt lời mới với nội dung ca ngợi cuộc sống lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Liên hoan lần này chú trọng tới việc tái hiện, phục dựng môi trường không gian diễn xướng truyền thống, đồng thời gắn với việc thiết kế trang phục của các nghệ nhân đảm bảo tính lịch sử, văn hóa phù hợp với tính chất, môi trường hát dân ca của vùng Nghệ Tĩnh.  

Liên hoan dân ca Ví, Giặm 2 tỉnh Hà Tĩnh – Nghệ An lần thứ 4 năm 2018 là một sự kiện văn hóa tiêu biểu, nổi bật của 2 tỉnh xứ Nghệ này. Chính vì thế cuộc Liên hoan đã thu hút được sự chú ý của các ban ngành, báo, đài từ Trung ương đến địa phương và sự háo hức, chờ đón của quần chúng nhân dân 2 tỉnh và du khách thập phương. Hi vọng rằng, Liên hoan lần này sẽ góp phần từng bước đưa dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh lên một tầm cao mới, ngày càng đến được nhiều hơn với bạn bè quốc tế trên con đường mở cửa, hội nhập và phát triển của kho tàng di sản văn hóa nhân loại, cùng với sự phát triển lớn mạnh, bền vững của đất nước trong giai đoạn Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa, hội nhập và phát triển, gắn với việc xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc như Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII của Đảng đã khẳng định./.

                                                                                                          Thực hiện: Nguyễn Hồng Hà

Album ảnh Dân ca
dam cuoi dan toc
Phan Duy Duc
hoang ba duc
Dau duong dien
nguyen sy dan
nguyen dai
Xem tiếp >>
VIDEO CLIPS
Loading the player...
Fanpage Facebook
     
 
Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ
Địa chỉ: Số 30 - đường Nguyễn Sỹ Sách - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại/ Fax: 0383.842.850
Email: dancaxunghe37@gmail.com - Website: http://dancaxunghe.vn - fanpge: dancaxunghe.vn
Giấy phép số 95/GP-TTĐT ngày 06 tháng 8 năm 2014 của Sở Thông Tin và Truyền Thông tỉnh Nghệ An