Trang chủ
Hỗ trợ trực tuyến

Trịnh Văn Phú - 0981424779

Nguyễn Ngọc Hải Yến - 0906299345

Nguyễn Hồng Hà - 0985881624
Hôm nay: 874  - Tất cả: 1,007,599
Liên kết website
Nghiên cứu KH | Lý luận
TÍNH CHẤT, ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁC LÀN ĐIỆU HÁT GIẶM XỨ NGHỆ
Tin đăng ngày: 6/3/2015 - Xem: 12975
 

  Cũng như hát Ví, hát Giặm là một thổ sản đặc biệt của nhân dân Nghệ Tĩnh. Trong khi hát Ví thịnh hành khắp xứ Nghệ thì hát Giặm chỉ thịnh hành ở một số địa phương, đáng kể nhất là các huyện ở phía Nam Nghệ Tĩnh mà cụ thể là các huyện Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh thuộc tỉnh Hà Tĩnh hiện tại. Hát Giặm cũng có cuộc sống độc lập, nghĩa là có phát sinh, phát triển, lưu hành nhưng bị thu hẹp.
  Trong kho tàng Dân ca Nghệ Tĩnh (DCNT), hát Giặm có một vị trí hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân lao động. Tính chất chung của hát Giặm là tính chất tự sự, khuyên nhủ, kể lể, trầm mặc, cũng có một vài làn điệu mang tính hài hước, dí dỏm như Giặm nối hay Giặm vè..v.v.
Các bài hát Giặm hình thành trên cơ sở một bài vè nó hội tụ cả hai yếu tố là văn học và làn điệu mang tính âm nhạc. Hát Giặm dễ nhớ, dễ thuộc, đó là giọng nói, hơi thở, phong tục, tập quán của một miền quê, nó chuyển tải những thông điệp mang tính thời sự, tính thông tin rất cao, bởi thường một bài Giặm được sáng tác rất nhanh, có thể về một câu chuyện làm ăn, chuyện làng xóm, chuyện thói hư, tật xấu, chuyện trong nhà, ngoài ngõ, chuyện xảy ra trong đêm, ngày mai có thể hát vang ở trong xóm rồi.

download Download văn bản tại đây
Album ảnh Dân ca
Xem tiếp >>
VIDEO CLIPS
Loading the player...
Fanpage Facebook
     
 

Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ
Địa chỉ: Số 30 - đường Nguyễn Sỹ Sách - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại/ Fax: 0383.842.850
Email: dancaxunghe37@gmail.com - Website: http://dancaxunghe.vn - fanpge: dancaxunghe.vn
Giấy phép số 95/GP-TTĐT ngày 06 tháng 8 năm 2014 của Sở Thông Tin và Truyền Thông tỉnh Nghệ An