Trang chủ
Hỗ trợ trực tuyến

Trịnh Văn Phú - 0981424779

Nguyễn Ngọc Hải Yến - 0906299345

Nguyễn Hồng Hà - 0932335538
Hôm nay: 109  - Tất cả: 701,570
Liên kết website
Home | Ví, Giặm trong cộng đồng

Thương tiếc một tài năng một nhân cách nghệ sĩ

Vậy là NSƯT Lê Danh Cách - một ngôi sao sáng trên sân khấu kịch hát Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã từ giã cuộc đời, do một tai nạn giao thông khủng khiếp, để lại trong ta, những người thân, bạn bè, đồng nghiệp và công chúng gần xa niềm tiếc thương vô hạn. Anh sinh ra và lớn lên ở một làng vạn chài ven sông Lam bốn mùa lộng gió, thuộc xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên. Ngày ngày trên con thuyền nhỏ, đắm mình giữa giòng sông quê, luôn đầy ắp những tiếng hò rộn rã theo nhịp chèo khuơ xôn xao sóng nước, và đêm đêm lại văng vẳng tiếng đò đưa man mác tình quê: - Ai biết nước sông Lam răng là trong là đục/Thì biết sống cuộc đời răng là nhục là vinh/Thuyền em lên thác xuống ghềnh/Nước non là nghĩa là tình ai ơi. - Giải non Hồng xa xanh trùng điệp/Dòng Lam giang uốn khúc quanh quanh/Một màu nước biếc non xanh/Một miền sơn thuỷ như tranh họa đồ.

Chuyện bắt Song Thao làm vợ

Chuyện bắt Song Thao làm vợ

Mời trầu” - nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Nghệ

Tay em cầm quả cau vừa đi vừa róc Tay em cầm lá trầu vừa rọc vừa têm Đượm tình xứ Nghệ quê em Trầu này kết nghĩa kết duyên xa gần. (Mời trầu – Dân ca Nghệ Tĩnh) Suốt mấy ngàn năm lịch sử cho đến ngày nay trầu cau luôn hiện diện trong đời sống và trong tâm thức của người dân Việt Nam. Trầu cau ngoài việc là lễ vật của khá nhiều hình thức nghi lễ quan trọng hàng năm của người Việt như ngày rằm, lễ tết, cưới hỏi…thì tục ăn trầu cũng được thăng hoa, trở thành một mỹ tục mang đậm nét văn hóa của nhân dân ta.

Dân ca xứ Nghệ - “Mời trầu” - nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Nghệ

Tay em cầm quả cau vừa đi vừa róc Tay em cầm lá trầu vừa rọc vừa têm Đượm tình xứ Nghệ quê em Trầu này kết nghĩa kết duyên xa gần. (Mời trầu – Dân ca Nghệ Tĩnh)

Hồn Ví Giặm trong ca khúc đương đại

“Rồi một chiều chợt nhớ quê hương, Nghe em hát dân ca Xứ Nghệ, Câu hát ru như một thời thuở bé, Đưa ta về bến bãi tuổi thơ xưa ”. Đó là ca từ trong bài hát “Điệu Ví Giặm là Em” của Nhạc sĩ Quốc Nam. Đúng vậy! Người dân xứ Nghệ từ bao đời nay, dù đi xa hay ở lại mảnh đất thân thương này cũng đều “mê” Ví Giặm. Bởi đó chính là máu thịt gắn với tuổi thơ của mỗi con người nơi đây. Tuy nhiên, trong giai đoạn khoa học công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, nguy cơ mai một là điều không thể tránh khỏi đối với bất kỳ bộ môn nghệ thuật truyền thống nào. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giữ cho được vốn quý của quê hương, dân tộc? Thiết nghĩ, Bảo tồn không có nghĩa là chỉ sưu tầm, nghiên cứu, ghi âm cho khỏi thất lạc mà còn phải giới thiệu, phổ biến qua việc sáng tác những ca khúc mới mang âm hưởng dân ca.

LIÊN HOAN DÂN CA VÍ, GIẶM 2 TỈNH HÀ TĨNH – NGHỆ AN NĂM 2018

Hai năm một lần, UBND 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh lại phối hợp triển khai tổ chức Liên hoan dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh 2 tỉnh. Luân phiên nhau về địa điểm, năm nay, Liên hoan được tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh, diễn ra từ ngày 24 – 27/8. Với mong muốn giới thiệu đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước về một loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian độc đáo: Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh. Đồng thời, đó cũng là hoạt động để thực hiện chương trình hành động quốc gia và cam kết với quốc tế về bảo tồn, phát huy di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

ĐƯA DÂN CA VÍ GIẶM ĐẾN VỚI FESTIVAL HUẾ 2018

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh tại công văn số 9131/UBND – VX ngày 23 tháng 11 năm 2017 về việc đồng ý cho Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ tham gia Festival Huế 2018, thực hiện công văn số 3050/SVHTT- QLVH ngày 27 tháng 11 năm 2018 về việc tham gia Festival Huế 2018. Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ đã tổ chức Chương trình nghệ thuật “Trai phường chài, gái phường vải” để tham gia vào đêm khai mạc Festival Huế lần thứ X ngày 27/4/ 2018.

“Hát Dân Ca Trường Học” kỳ vọng một tương lai

Thực hiện tổ chức các hoạt động bảo tồn phát huy giá trị Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Ngày 19/4/2018 Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao Nghệ An tổ chức Hội thi “Hát dân ca trường học” lần thứ IV tại Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Di sản dân ca xứ Nghệ.

Hội thi “Hát dân ca trong trường học” tỉnh Nghệ An- lần thứ IV năm 2018

Nhằm duy trì phong trào học và hát dân ca trong các nhà trường, phát hiện và bồi dưỡng các tài năng hát dân ca cho quê hương, đất nước; và nhằm gìn giữ, bảo tồn, giới thiệu, quảng bá và phát huy các giá trị văn hóa, tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh – di sản phi vật thể của nhân loại; Tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội thi “Hát dân ca trong trường học” tỉnh Nghệ An- lần thứ IV năm 2018, diễn ra từ ngày 19/4 đến 21/4/2018 tại Nhà hát dân ca Nghệ an - số 30 Nguyễn Sỹ Sách, tp Vinh, tỉnh Nghệ An.

GIỚI THIỆU HÁT VÍ, GIẶM Ở MỘT SỐ CỘNG ĐỒNG TẠI NGHỆ AN VÀ HÀ TĨNH

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là “thổ sản”, là “hồn cốt” của người xứ Nghệ, được cộng đồng người Việt ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sáng tạo ra trong quá trình lao động sản xuất và sinh hoạt đời sống. Nó mang giá trị văn hóa và nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng tạo nên diện mạo, bản sắc của người dân xứ Nghệ. Chính vì nó xuất phát trong lao động và sinh hoạt cộng đồng cho nên sức sống, sức lan truyền trong cộng đồng rất mạnh mẽ, nó xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi, mọi hoàn cảnh, không kể thời gian, không gian, không kể ngày tháng và gắn liền với phương ngữ của người dân xứ Nghệ.

Hai đoàn Nghệ thuật thăm hỏi và biểu diễn phục vụ bà con miền núi

Thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch của Sở Văn hóa – Thể thao giao năm 2018. Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Di sản dân ca xứ Nghệ đã tổ chức cho hai Đoàn đi biểu diễn về các bản miền núi – vùng sâu, vùng xa. Đoàn dân ca Truyền thống đi từ ngày 15 đến ngày 23 tháng 3 năm 2018 tại Quỳ hợp, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn, Quế Phong… và Đoàn kịch hát dân ca đi từ ngày 22 đến 30 tháng 3 năm 2018 tại (Con Cuông, Kỳ Sơn, Tương Dương….); với chương trình nghệ thuật “Dân ca hài kịch tổng hợp” gồm các trích đoạn, diễn xướng, đối ca và ca khúc sử dụng chất liệu dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh mang đậm bản sắc văn hóa của xứ Nghệ nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ra mắt Câu lạc bộ dân ca Thanh Xuân (Thanh Chương) ở miền Nam

Đêm 25/3, tại Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, Hội đồng hương xứ Nghệ đã ra mắt Câu lạc bộ dân ca Thanh Xuân.

 1   2 

 
Album ảnh Dân ca
nghi xuân 2
nghi xuân 1
Đón nhận NSND 4
Đón nhận NSND 3
Đón nhận NSND 2
Đón nhận NSND
Xem tiếp >>
VIDEO CLIPS
Loading the player...
Fanpage Facebook
     
 
Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ
Địa chỉ: Số 30 - đường Nguyễn Sỹ Sách - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại/ Fax: 0383.842.850
Email: dancaxunghe37@gmail.com - Website: http://dancaxunghe.vn - fanpge: dancaxunghe.vn
Giấy phép số 95/GP-TTĐT ngày 06 tháng 8 năm 2014 của Sở Thông Tin và Truyền Thông tỉnh Nghệ An