Trang chủ
Hỗ trợ trực tuyến

Trịnh Văn Phú - 0981424779

Nguyễn Ngọc Hải Yến - 0906299345

Nguyễn Hồng Hà - 0932335538
Hôm nay: 395  - Tất cả: 639,336
Liên kết website
Home | Tin tức

TUỔI TRẺ TRUNG TÂM BTPHDS DÂN CA XỨ NGHỆ RA QUÂN HƯỞNG ỨNG THÁNG THANH NIÊN

Buổi gặp mặt 60 năm sân khấu truyền thống Nghệ Tĩnh

Sáng ngày 02 tháng 3 năm 2019, tại Trung tâm Bảo tồn phát huy Di sản Dân ca Xứ Nghệ số 30 Nguyễn Sỹ Sách, TP. Vinh tỉnh Nghệ An đã diễn ra buổi gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi nhân dịp 60 năm sân khấu truyền thống Nghệ Tĩnh (1959 – 2019) Đây là dịp để các thế hệ Văn Nghệ sỹ qua các thời kỳ có cơ hội, giao lưu, gặp gỡ, “ Ôn cố tri tân”.

Gặp mặt 60 năm sân khấu truyền thống Nghệ Tĩnh ( 1959 – 2019)

Gặp mặt 60 năm sân khấu truyền thống Nghệ Tĩnh ( 1959 – 2019)

Đoàn Trung tâm BTPHDS Dân ca Xứ Nghệ tham gia Fetival “Về miền Quan họ 2019”

Festival “Về miền Quan họ 2019” được tổ chức vào dịp kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự kiện diễn ra với 4 hoạt động chủ đạo: Chương trình kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tứ hải giao tình”; Chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền và chung kết Cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc 2019”

Kịch hát Dân ca Nghệ Tĩnh - Vở diễn: Cương quốc công Nguyễn Xí

Nguyễn Xí là một nhân vật lịch sử sinh ra tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Cuộc đời và sự nghiệp hiển hách của thái sư cương quốc công Nguyễn Xí gắn liền với sự nghiệp cứu nước của Lê Lợi và có công lao to lớn, phụng sự cho 4 triều đại nhà Lê: Lê Thái Tổ (Lê Lợi), Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông. Với tư cách là một nhân vật lịch sử có tầm vóc lớn ông đã được tôn vinh dưới nhiều hình thức khác nhau. Ông vừa là nguồn cảm hứng sáng tác trong văn chương vừa là một trong những người được biểu dương công trạng bằng sử sách. Để tỏ lòng ngưỡng vọng công đức và ghi nhận công lao của Nguyễn Xí, Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Di sản dân ca xứ Nghệ dàn dựng vở diễn: “Cương quốc công Nguyễn Xí” của tác giả Lê Thế Song; chuyển thể dân ca An Ninh; Đạo diễn: NSND Ngọc Giàu; Âm nhạc: NSUT Đình Đắc; Thiết kế mỹ thuật: Trần Hồng Vân; Biên đạo múa: Thu Hương; Chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trịnh Hồng Lựu. Vở diễn nhằm phục vụ các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị và phục vụ nhân dân, đồng thời tham gia Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2019.

Kịch hát dân ca Nghệ Tĩnh - Hoa lửa Truông Bồn

Năm mươi năm đã trôi qua, sự kiện Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại. Đặc biệt, sự kiện rạng sáng ngày 31/10/1968, máy bay Mỹ ném hơn 200 quả bom xuống đại đội 317, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An trong khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom khiến 13 chiến sĩ thuộc Tiểu đội Thép - Đại đội 317 đã hy sinh. Chỉ còn một người duy nhất là nữ Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông còn sống sót. Kể từ trận chiến đó, Truông Bồn trở thành mảnh đất thiêng liêng, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho lớp lớp thế hệ trẻ.

Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018

Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu chuyên nghiệp Tuồng, Bài chòi và Dân ca kịch toàn quốc năm 2018 tổ chức nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển Văn học Nghệ thuật trong thời kỳ mới”; do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Quảng Ngãi phối hợp tổ chức.

LIÊN HOAN DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH LẦN THỨ IV NĂM 2018

Từ 25 - 28/8 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh đã sôi nổi với Liên hoan Dân ca Ví, Giặm 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh. Với mục đích giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa của quê hương xứ Nghệ đến với đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.

Lan tỏa phong trào hát dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh

Tham gia Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV có 24 câu lạc bộ đến từ 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Đây là dịp để các đơn vị, nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và những kỹ năng diễn xướng; đồng thời biểu dương, ghi nhận và tôn vinh những người có công gìn giữ, trao truyền vốn di sản quý báu này.

LIÊN HOAN DÂN CA VÍ, GIẶM NGHỆ TĨNH 2018

Những ngày cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua, sân khấu Trung tâm Văn hóa các huyện: Nam Đàn, Đô Lương, Tân Kỳ và thị xã Hoàng Mai của tỉnh Nghệ An lại sôi nổi với Liên hoan dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh. Cũng đã từ lâu, đến nay Trung tâm văn hóa các huyện, thị xã của tỉnh lại được chứng kiến cảnh khán giả luôn chật ních người, những tràng pháo tay cổ vũ không ngớt sau các tiết mục biểu diễn…Có nước mắt nghẹn ngào xúc động, có niềm vui vô bờ, có sự hứng khởi và đam mê…

Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh cụm IV năm 2018 (huyện Tân Kỳ)

Tối ngày 2 tháng 8 năm 2018 tại huyện Tân Kỳ, đã diễn ra lễ khai mạc và đêm công diễn Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tỉnh Nghệ An cụm 4 Với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước, phong trào nông thôn mới. Về tham gia liên hoan lần này là 10 CLB với hơn 200 nghệ nhân đến từ các huyện Nghĩa Đàn, Quế Phong, Quỳ Châu, TX.Thái Hòa và huyện Tân Kỳ

Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh cụm III năm 2018

Tối 30 tháng 7 năm 2018 tại huyện Nam Đàn đã diễn ra lễ khai mạc và đêm công diễn Liên hoan Dân ca Ví, Giặm năm lần thứ 5 năm 2018 Liên hoan Dân ca Ví, Giặm lần này với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống, phong trào xây dựng nông thôn mới

 1   2   3   4   5   6   7 

 
Album ảnh Dân ca
CƠ CẤU TỔ CHỨC BỘ MÁY CƠ QUAN
Trang phục nghệ nhân
Xem tiếp >>
VIDEO CLIPS
Loading the player...
Fanpage Facebook
     
 
Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca Xứ Nghệ
Địa chỉ: Số 30 - đường Nguyễn Sỹ Sách - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại/ Fax: 0383.842.850
Email: dancaxunghe37@gmail.com - Website: http://dancaxunghe.vn
Giấy phép số 95/GP-TTĐT ngày 06 tháng 8 năm 2014 của Sở Thông Tin và Truyền Thông tỉnh Nghệ An